Tiếng Việt | English

19/06/2020 - 18:25

“Alô... đường dây nóng Báo Long An xin nghe!”

Thông qua số điện thoại di động đường dây nóng của Báo Long An 0889.382.382, mỗi ngày, Phòng Xây dựng Đảng, Nội chính và Bạn đọc tiếp nhận nhiều cuộc gọi để phản ánh những vấn đề bức xúc trên các lĩnh vực đời sống, xã hội,…

Qua đường dây nóng, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

Qua đường dây nóng, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

1. Một tờ báo hay hoặc dở, có nhiều tin “hot”, bài viết chân thực, phản ánh hơi thở của cuộc sống,… là một phần nhờ bạn đọc gọi điện đến thông tin sự việc mỗi ngày. Số điện thoại di động của đường dây nóng ra đời nhằm tiếp nhận những thông tin bạn đọc cung cấp 24/24 giờ, khắc phục phần nào tình trạng đường dây số cố định chỉ tiếp nhận thông tin trong giờ hành chính.

Hầu hết những thông tin phản ánh đều là tin “nóng”, những vấn đề bức xúc trong đời sống, xã hội như tai nạn giao thông; tranh chấp đất đai; quy hoạch treo, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông; các tuyến đường giao thông bị hư hỏng; ô nhiễm môi trường; tai nạn lao động; tệ nạn xã hội,… Rất nhiều thông tin giá trị từ đường dây nóng đã được báo triển khai thành những tin, bài ấn tượng, có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội rất tốt, được bạn đọc quan tâm. Khi nào đường dây nóng còn đổ chuông thì khi đó, bạn đọc vẫn còn dành trọn niềm tin, tình cảm cho tờ báo. 

2. Bình quân mỗi ngày, đường dây nóng của Báo Long An tiếp nhận gần chục cuộc điện thoại gọi đến từ bạn đọc trong ngày cũng như lúc nửa đêm. Trong đó, 50% là cuộc gọi có thông tin phản ánh đời sống, xã hội. Hầu hết thông tin đều được triển khai, thẩm định, xử lý và phản ánh trên mặt báo.

Đơn cử, trên cơ sở tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng, phóng viên xác minh viết bài Dân “kêu trời” vì lối đi chung bỗng dưng biến mất - phản ánh vụ việc một doanh nghiệp xay xát lúa gạo (ngụ ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An) tự ý đào xới, phá vỡ lối đi chung khiến vài hộ gia đình không có lối đi ra vào, UBND tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo đề nghị UBND TP.Tân An kiểm tra, làm rõ vụ việc, thông tin báo chí phản ánh, kịp thời giải quyết theo thẩm quyền nhằm bảo đảm việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Sau khi có kết quả kiểm tra từ các ngành chức năng, chính quyền địa phương, buộc doanh nghiệp xay xát lúa gạo phải khắc phục, tháo bỏ cổng rào và trả lại hiện trạng lối đi.

Hay, vụ việc phản ánh qua đường dây nóng, nhiều người dân khu vực ấp 3, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, “khóc ròng” về tình trạng tuyến đường giao thông đê bao khu vực kênh Ba Vị trơn trợt, lầy lội khiến cho việc đi lại, sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Ngay sau khi bài viết phản ánh, chính quyền địa phương và các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục đoạn “ổ voi”, lầy lội, trải đá xanh để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện hơn. 

So với phóng viên phụ trách các mảng khác, người viết đường dây nóng bỏ công sức gấp 2, gấp 3 lần, đặc biệt là độ hiểm nguy và đầy cạm bẫy, cám dỗ. Trang Pháp luật và Bạn đọc của Báo Long An đăng tải các bài viết có nội dung liên quan 5 số/tuần. Có rất nhiều lý do để Ban Biên tập, Thư ký Tòa soạn, lãnh đạo Phòng Xây dựng Đảng, Nội chính và Bạn đọc gọi cho phóng viên để thẩm định lại, có khi là một từ tối nghĩa, một kết luận đang thiếu căn cứ hoặc yêu cầu bổ sung số liệu, điều khoản này, nghị định kia,… Nghe tiếng chuông điện thoại là phóng viên lại lật đật tìm sổ sách, máy ghi âm và hồ sơ vụ việc để kịp thời “đối chứng” cho chính xác.

Qua đường dây nóng, phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

Phóng viên Phạm Văn Định, nhiều năm công tác mảng nội chính, pháp luật, bạn đọc, Báo Long An, cho biết: “Thực ra, phóng viên phụ trách mảng này có mệt, vất vả thật nhưng hơn ai hết, chúng tôi hiểu được vì sao bài của mình lại bị “chần” đi “chần” lại nhiều như thế. Mảng đơn, thư vốn nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm và danh dự của cá nhân, tập thể cụ thể. Nếu trong bài phản ánh có một chi tiết sai, lập luận thiếu chính xác có thể gây hậu quả
khôn lường”.

Thời gian qua, đường dây nóng Báo Long An luôn đồng hành cùng bạn đọc qua những vấn đề phản ánh. Bạn đọc gọi điện đến thông tin, cung cấp vụ việc nghĩa là họ đặt niềm tin vào Báo Long An. Vì vậy, những người làm công tác bạn đọc không cho phép có sự lơ là, phớt lờ thông tin, mà luôn phụng sự bạn đọc và xác định rằng khi “Alô... đường dây nóng xin nghe!”, phóng viên ngay lập tức tiếp nhận và tìm cách xác minh thông tin kịp thời, chính xác./.

Hùng Thanh

Chia sẻ bài viết