Tiếng Việt | English

02/02/2019 - 07:57

“Cờ bạc là bác thằng bần”

Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, sum họp gia đình. Kỳ nghỉ tết thường kéo dài nhiều ngày, do đó mọi người có thời gian vui chơi, giải trí. Bên cạnh những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, một số người lại sa vào các trò đỏ đen, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và gây ra những hậu quả khác. Tết đến, nhiều tụ điểm đánh bạc được mở ra, quy mô lớn có, nhỏ có với đủ hình thức: Đánh bài, đá gà, lắc bầu cua, ghi đề,... Ban đầu, một số người chỉ chơi cho vui nhưng khi “say” bạc thì sẵn sàng chi ra hàng chục, hàng trăm triệu đồng đánh bạc, có người phải vay nóng, lãi suất cao. Chỉ vì mê trò đỏ đen, nhiều gia đình lâm cảnh nợ nần, tán gia bại sản. Nơi khu phố tôi ở, có gia đình cả cha lẫn mẹ đều ham mê bài bạc. Bao nhiêu tài sản trong gia đình đều đi theo những canh bạc. Hết tiền, họ lại đi vay nóng, “lãi mẹ đẻ lãi con”, đến khi không còn khả năng chi trả, phải bán căn nhà đang ở, các con bỏ học giữa chừng, dang dở cả tương lai.

Với tâm lý “tết ăn chơi” nên một số người tìm vui tại những sòng bạc. Ban đầu là những cuộc vui nhưng sau đó là hệ lụy, ảnh hưởng đến gia đình, xã hội, thậm chí một số người lâm cảnh nợ nần, phạm tội chỉ vì cờ bạc. Thời điểm này, lực lược công an tăng cường ra quân triệt xóa các tụ điểm cờ bạc nhưng một số điểm hoạt động rất tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Khi tụ điểm này bị triệt xóa thì lại xuất hiện tụ điểm khác, có tụ điểm tổ chức quy mô, phân công người cảnh giới, kịp thời báo khi có lực lượng chức năng.

Tết là ngày đoàn viên, sum họp gia đình, thế nên mọi người cần dành thời gian vui chơi, giải trí bên những người thân, tránh sát phạt nhau bằng những trò đỏ đen để lại hậu quả khôn lường và đánh mất ý nghĩa tốt đẹp của Tết Cổ truyền./.

Tuệ Lâm

Chia sẻ bài viết