Tiếng Việt | English

27/08/2018 - 13:53

“Điểm tựa” của học sinh, sinh viên

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An triển khai hiệu quả chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định 157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vốn hỗ trợ này, nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được học tập, có việc làm ổn định.

Tuyên truyền về chính sách tín dụng học sinh, sinh viên

Tuyên truyền về chính sách tín dụng học sinh, sinh viên 

Đồng hành với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Với mục tiêu không để HSSV bỏ học do khó khăn về tài chính, qua hơn 10 năm triển khai chương trình cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, NHCSXH tỉnh cho trên 70.000 lượt hộ gia đình HSSV vay với hơn 1.200 tỉ đồng. Hiện tại, chương trình được triển khai tại 192/192 xã, phường, thị trấn với 18.163 hộ vay trên 455,6 tỉ đồng.

Huyện Bến Lức là một trong những địa phương phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay dành cho HSSV. Phó Giám đốc phụ trách Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: “Đối tượng thụ hưởng của chương trình là HSSV mồ côi hoặc gia đình HSSV thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gặp khó khăn về tài chính và một số đối tượng khác. Thủ tục vay vốn đơn giản, lãi suất ưu đãi (hiện nay là 6,6%/năm), giải ngân theo năm học với mức vay tối đa 15 triệu đồng/HSSV/năm học. Thời gian trả nợ tương đối dài và phù hợp. Đến hết tháng 7/2018, tổng dư nợ chương trình HSSV trên địa bàn huyện đạt hơn 37,5 tỉ đồng với trên 1.595 hộ, 1.721 HSSV được vay vốn”.

Nhờ chính sách tín dụng học sinh, sinh viên, gia đình bà Huỳnh Kim Thu có điều kiện lo cho con ăn học

Nhờ chính sách tín dụng học sinh, sinh viên, gia đình bà Huỳnh Kim Thu có điều kiện lo cho con ăn học

Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình hỗ trợ HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn giúp phụ huynh giảm nỗi lo, tiếp tục cho con em đến trường. Bà Huỳnh Kim Thu, ngụ khu phố 4, thị trấn Bến Lức, chia sẻ: “Chồng tôi bị bệnh, không thể lao động nặng nên tôi phải gánh vác gia đình, nuôi con ăn học bằng nghề thu mua phế liệu. Nếu không được hỗ trợ vay vốn chương trình cho vay HSSV, chắc các con tôi phải dang dở việc học”. Cũng như bà Thu, chị Nguyễn Cẩm Tuya - công nhân Công ty TNHH Giày Ching Luh Việt Nam (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức), thuộc diện khó khăn. Chị Tuya cho biết: “Với đồng lương công nhân thì việc nuôi con học đại học là quá sức. Được sự hỗ trợ từ chương trình cho vay HSSV, con tôi có điều kiện tiếp tục học. Đến nay, tôi vay được 50 triệu đồng. Hàng tháng, tôi trích một phần lương để trả tiền lãi và gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn để dự phòng những khi khó khăn và tích lũy trả tiền gốc sau khi con tôi ra trường”. Được biết, con gái chị Cẩm Tuya là Nguyễn Khánh Tiên vừa tốt nghiệp (thủ khoa) ngành Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình chị.

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội

Tại huyện Cần Đước, nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình giúp nhiều gia đình lo cho con em học tập đến nơi, đến chốn. Gia đình bà Trần Thị Thao, ngụ khu phố 4, thị trấn Cần Đước, được vay vốn cho cả 3 người con đi học. Đến nay, con gái thứ ba đang học năm cuối chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, 2 người con còn lại đều tốt nghiệp đại học. Bà Thao tâm sự: “Kinh tế gia đình khó khăn, nhờ chương trình, các con tôi được tiếp tục học tập, đến nay, 2 đứa có việc làm ổn định, 1 đứa đang học năm cuối”.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác phổ biến trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt của tổ tiết kiệm và vay vốn tại các ấp để người dân nắm rõ hơn chính sách tín dụng HSSV. Qua đó, mở ra cơ hội học tập cho HSSV, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn” - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cần Đước - Lê Thanh Điền cho biết.

Chương trình cho vay HSSV “chắp cánh” cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn hiện thực ước mơ đến trường. Đây thực sự là “chỗ dựa”, niềm tin để những gia đình hoàn cảnh khó khăn có điều kiện lo cho các con ăn học, tránh vay tín dụng đen. Chương trình còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội./.

Thực hiện Văn bản số 3121/NHCS-TDSV, ngày 13/7/2018 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam và Văn bản số 3396/UBND-VHXH, ngày 07/8/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác cho vay đối với chương trình tín dụng HSSV, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh tăng cường phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền về chương trình tín dụng đối với HSSV, đồng thời chuẩn bị nguồn vốn sẵn sàng đáp ứng 100% nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện được vay vốn theo quy định.

Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết