Tiếng Việt | English

26/12/2015 - 05:22

12.000 xe chở dầu hiện diện tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq

Những hình ảnh từ vệ tinh do tình báo Nga thu được phát hiện gần 12.000 xe bồn và xe tải hạng nặng chở dầu trên trạm kiểm soát gần Zakho, thành phố của người Kurd ở Iraq, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh vệ tinh do tình báo Nga cung cấp, ghi lại hàng ngàn xe bồn, xe tải hạng nặng chở dầu trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Hãng RIA Novosti chiều nay 25/12 dẫn lời chỉ huy Cơ quan chiến dịch Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy, cho biết, các hình ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy sự hiện diện của khoảng 12.000 xe chở dầu trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq, gần thành phố Zakho.

Trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là 3.850 xe chở bồn và xe tải hạng nặng chở dầu, trong đó có nhiều xe đang di chuyển về phía biên giới Iraq.

“Tại thời điểm vệ tinh ghi lại ở khu vực gần Zakho, cả hai bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq có 11.775 xe chở nhiên liệu và xe tải hạng nặng”, Trung tướng Sergey Rudskoy nói, đồng thời ông cũng phân tích các bức ảnh vệ tinh phóng to được cho là ghi lại sự dịch chuyển của các đoàn xe chở dầu trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

“Hình A, bên phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ là 3.850 xe bồn và xe tải hạng nặng, 200 trong số họ đang di chuyển về phía biên giới Iraq", chỉ huy Cơ quan chiến dịch Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga nói.
Ở hình B, ngay gần biên giới, là 1.660 xe chở dầu nhiên liệu và xe tải. 1.360 xe đang xếp hàng chờ vượt sang biên giới Iraq.

Dữ liệu do tình báo Nga đưa ra trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều thông tin cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên giao thương dầu mỏ với “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Hôm 4/12, trang Die Presse của Áo khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến hành giao thương dầu mỏ với IS tại nhiều khu vực trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq.

Theo đó, IS đã trao đổi dầu với "đối tác" ở thành phố Zakho. Trong khi đó, những người trung gian Thổ Nhĩ Kỳ lấy hàng hóa và đưa đến các thành phố cảng Mersin, Ceyhan và Dörtyol.

Theo một số nguồn tin, IS thu được khoảng 500 triệu USD nhờ việc xuất khẩu dầu bất hợp pháp kể từ đầu năm 2015. Nhóm khủng bố này được cho là sản xuất lên đến 50.000 thùng dầu mỗi ngày.

Tuy nhiên, Zakho không phải là điểm đến duy nhất của dầu bất hợp pháp, nó còn được vận chuyển vào Thổ Nhĩ Kỳ qua các tuyến biên giới khác.

“IS đã kiểm soát gần 100km đường biên giới giữa các thị trấn Jarabulus và Kilis mà hiện các chiến binh đang sử dụng để buôn lậu vũ khí, tiền bạc, cổ vật và thực phẩm, cũng như các tân binh IS đến và đi từ khu trung tâm của cái gọi là đế chế Hồi giáo”, trang tin của Áo cho hay.

Theo Tiền Phong/RIA Novosti/VOV.VN

Chia sẻ bài viết