Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 17:03

6 tháng đầu năm 2015: Kinh tế Long An tăng trưởng cao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì phiên họp tháng 6 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2015 và đề ra chương trình công tác 6 tháng cuối năm. Chủ tịch HĐND tỉnh - Đặng Văn Xướng cùng lãnh đạo các sở, ngành tham dự.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Võ Ngọc Đỉnh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, tăng trưởng kinh tế cao hơn cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp đạt một số kết quả nhất định; ngành công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, các chỉ tiêu đa phần đều tăng so với cùng kỳ, sản xuất ổn định; thương mại, dịch vụ, xuất khẩu tăng; thu ngân sách đạt khá tốt, chi tiêu công được thực hiện tiết kiệm theo quy định; các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời, an sinh xã hội được bảo đảm,...

Phó chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên kết luận tại cuộc họp

Theo đó, tổng sản phẩm (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 đạt khoảng 10.357 tỷ đồng (giá cố định 1994), tăng trưởng đạt 10,2% (cùng kỳ tăng 10%). Khu vực I tăng 2,1% (cùng kỳ tăng 3,0%); khu vực II tăng 14,1% (cùng kỳ tăng 13,8%); khu vực III tăng 11,7% (cùng kỳ tăng 11,5%). Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp có mức tăng trưởng khá cao, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá hiện hành đạt 70.559 tỷ đồng, tăng 19,1% so với cùng kỳ. Về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện và giải ngân khá cao so với cùng kỳ. Các công trình khởi công mới đã triển khai thi công đạt khối lượng và giải ngân cao. Hiện nay, vốn xây dựng cơ bản của tỉnh quản lý là 1.813 tỷ đồng; giá trị khối lượng thực hiện 799 tỷ đồng, đạt 44% kế hoạch; giá trị giải ngân khoảng 816 đồng, đạt 45,05% kế hoạch, bằng 128% so cùng kỳ. Vốn xây dựng cơ bản phân bổ cho huyện quản lý là 259 tỷ đồng, giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân 148 tỷ đồng, đạt 57,3% kế hoạch. Vốn các chương trình mục tiêu quốc gia là 36 tỷ đồng. Giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân 6 tháng 15 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch. Vốn Trái phiếu Chính phủ năm 2015 là 493 tỷ đồng, giá trị khối lượng thực hiện 6 tháng là 236 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch; giá trị giải ngân khoảng 249 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch.

6 tháng đầu năm, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá cao

Một vấn khác mà nhiều đại biểu quan tâm là ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cho học sinh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Trần Hoàng Nhân cho biết, sở đã có kế hoạch, lên các phương án cần thiết cho kỳ thi. Đặc biệt, học sinh diện hộ nghèo, khó khăn sẽ được hỗ trợ chi phí cho những ngày đi thi.

Tuy đạt những kết quả như trên nhưng tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể là sản xuất nông nghiệp tăng trưởng thấp so với cùng kỳ; chăn nuôi phát triển chậm, thời tiết không thuận lợi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh; Sản xuất công nghiệp còn không ít khó khăn bởi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi, còn nhiều mặt hàng có mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ.

Tại buổi họp, các địa phương cũng nêu lên một số vấn đề khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Thông qua đó, các địa phương kiến nghị: tiêu thụ nông sản như sữa bò, bắp đang gặp khó khăn, cần có kế hoạch tháo gỡ nhằm tránh ảnh hưởng đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế; mùa khô kéo dài gây thiếu nước, tăng chi phí trong sản xuất nông nghiệp, cần có giải pháp lâu dài để bảo đảm nguồn nước tưới; hiện TP Tân An đã phát triển diện tích trồng thanh long lên 84ha, ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân sản xuất lúa giáp ranh, vì vậy, cần có quy hoạch cụ thể; các địa phương vùng Đồng Tháp Mười cho rằng, đầu tư xây dựng trường chuẩn Quốc gia tại nơi này còn khó khăn hơn so với các huyện phía Nam vì nền đất yếu, thấp, cần tăng vốn trong thời gian tới; dân nhập cư tăng nhanh ở các huyện phát triển công nghiệp ảnh hưởng đến vấn đề trường lớp, an sinh xã hội; một số tuyến đường tỉnh, huyện hiện xuống cấp cần được đầu tư tu bổ, sửa chữa đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa; một số tuyến đường có chủ trương đầu tư xây dựng nhưng khó khăn trong giải phóng mặt bằng để thi công;...

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên đánh giá cao những kết quả về kinh tế - xã hội mà Long An đã đạt trong những tháng đầu năm. Riêng những kiến nghị, khó khăn của các địa phương, ông yêu cầu các sở, ngành chức năng cần sớm có giải pháp tháo gỡ để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra cho năm 2015. Theo đó, ngành nông nghiệp cần tiếp tục triển khai Kế hoạch tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2014-2020; Sở Công Thương theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa; tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại; Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi kiểm tra tiến độ thực hiện các công trình, dự án; thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh danh mục, giải ngân kịp thời các nguồn vốn; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh thực hiện các công trình,.../.

Mai Hương
 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích