Tiếng Việt | English

11/01/2016 - 09:19

Ai Cập có Chủ tịch Quốc hội mới

Ngày 10/1, Quốc hội mới của Ai Cập đã tiến hành phiên họp đầu tiên sau hơn 3 năm gián đoạn.

Cuộc họp có sự tham gia của 592/596 Nghị sĩ được chỉ định và bầu ra trong cuộc bầu cử lịch sử kéo dài từ tháng 10/2015 - 1/2016. Tại cuộc họp, Cơ quan lập pháp mới của Ai Cập đã vượt qua thử thách đầu tiên là bầu được Chủ tịch Quốc hội mới.

Theo đó, Nghị sĩ Ali Abdel Al, một Giáo sư luật học 68 tuổi và là thành viên của Liên minh tranh cử mang tên “Vì tình yêu Ai Cập”, đã vượt qua 6 ứng cử viên khác để được chọn làm Chủ tịch Quốc hội mới của Ai Cập.

Quốc hội mới của Ai Cập đã tiến hành phiên họp đầu tiên sau hơn 3 năm gián đoạn. (Ảnh: AFP).

Do hệ lụy của cuộc Cách mạng Mùa xuân Arabia dẫn đến sự sụp đổ chế độ Mubarak tháng 2/2011, Ai Cập đã không có Quốc hội kể từ tháng 6/2012 sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao ra phán quyết bác bỏ một phần kết quả cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức trước đó.

Việc Quốc hội mới được thành lập đã chính thức đánh dấu sự kết thúc của quá trình chuyển tiếp chính trị gây tranh cãi tại Ai Cập do quân đội công bố sau sự kiện truất quyền Tổng thống Mohamed Morsi của phe Hồi giáo hồi tháng 7/2013.

Tuy nhiên, giới quan sát khu vực nhận định, Chính quyền mới của Ai Cập vẫn còn phải đối phó với khá nhiều thách thức lớn, cả trong lĩnh vực an ninh, kinh tế, chính trị và xã hội./.

Bá Thi/VOV - Cairo 

Chia sẻ bài viết