Tiếng Việt | English

10/09/2018 - 14:31

Ấm lòng người nghèo

Bếp ăn từ thiện huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An được thành lập với mong muốn chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo, người cao tuổi, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, nơi đây trở thành “điểm tựa” cho nhiều người.

Những người tham gia bếp ăn từ thiện với nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau nhưng cùng chung tấm lòng thiện nguyện

Những người tham gia bếp ăn từ thiện với nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau nhưng cùng chung tấm lòng thiện nguyện

Bếp ăn từ thiện huyện Thạnh Hóa được thành lập hơn 10 năm nay. Ban đầu, bếp ăn chỉ có 5 người tham gia. Đến năm 2016, bếp được mở rộng và đầu tư thêm cơ sở vật chất khang trang với trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ khi bếp ăn mới được xây dựng hoàn thiện, đi vào hoạt động, thu hút 15 tình nguyện viên tham gia. Những người tham gia bếp ăn từ thiện với nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau nhưng cùng chung tấm lòng thiện nguyện.

Bà Nguyễn Thị Ước (khu phố 1, thị trấn Thạnh Hóa) tham gia bếp ăn từ thiện nhiều năm nay. Bà tâm sự: “Công việc gia đình khá bận rộn nhưng tôi cố gắng thu xếp thời gian đến đây phụ nấu ăn, rửa chén và dọn dẹp để san sẻ phần nào khó khăn với người nghèo”.

Có dịp đến bếp ăn từ thiện, chúng tôi mới thấy tâm huyết của những người làm công tác thiện nguyện. Dù đang tất bật với công việc nhưng ông Nguyễn Văn Sang - quản lý bếp ăn, tranh thủ chia sẻ với chúng tôi về công việc. “Tôi đảm nhiệm việc chế biến thức ăn tại bếp ăn này từ những ngày đầu thành lập. Mỗi ngày, công việc của tôi bắt đầu từ lúc 4 giờ và kết thúc lúc 16 giờ. Những bữa cơm ấm lòng người, bảo đảm dinh dưỡng, an toàn thực phẩm là mục tiêu hướng đến của bếp ăn” - ông Sang nói.

Mỗi ngày, bếp ăn cung cấp khoảng 230 suất ăn cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Các suất ăn phục vụ hoàn toàn miễn phí vào buổi sáng và chiều với 3 món chính: Mặn, xào và canh. Chị Phan Thị Cẩm Hường (thị trấn Thạnh Hóa) cho biết: “Tôi thấy bếp ăn từ thiện rất có ý nghĩa, giúp đỡ được nhiều người nghèo và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn giảm chi phí ăn uống. Thức ăn ở đây rất ngon, bảo đảm vệ sinh”.

Tặng quà cho người cao tuổi, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn trong huyện

Tặng quà cho người cao tuổi, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn trong huyện

Vào ngày 15 (âm lịch) hàng tháng, bếp ăn còn tặng quà cho 50 người cao tuổi, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng, gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm. Kinh phí được vận động từ các tiểu thương chợ Thạnh Hóa, mạnh thường quân trong và ngoài huyện. Bà Phan Thị Tồng (85 tuổi), thuộc diện hộ nghèo ở xã Thủy Đông, bày tỏ: “Chồng tôi không may mất sớm, các con đều có gia đình riêng nhưng kinh tế cũng khó khăn. Bản thân tôi thì tuổi cao sức yếu, nhờ có bếp ăn từ thiện hỗ trợ mỗi tháng giúp tôi giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Ngoài cung cấp các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bếp ăn còn hỗ trợ cơm trưa cho 100 học sinh vùng sâu, vùng xa theo học tại Trường THPT Thạnh Hóa. Vào mỗi kỳ thi THPT quốc gia, bếp còn phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học huyện tổ chức chương trình tiếp sức cho học sinh.

Những suất cơm trao tặng tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện đạo lý tốt đẹp “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” và sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống cho người nghèo ở địa phương./.

Quang Nguyên-Thùy Minh

Chia sẻ bài viết