Tiếng Việt | English

03/09/2019 - 08:04

An toàn đến trường

Sau những ngày hân hoan chào đón Lễ Quốc khánh 02/9, cả nước tập trung chuẩn bị cho ngày tựu trường năm học mới 2019-2020. Dịp này, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia ban hành công văn về việc tổ chức thực hiện Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường - tháng 9/2019. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm trật tự, ATGT dịp khai giảng năm học mới.

Trong ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, ở các tuyến đường chính, các điểm trường, tập trung lượng lớn người và phương tiện giao thông tham gia lễ khai giảng năm học mới. Do vậy, chính quyền và ngành chức năng cần thực hiện tốt chỉ đạo của Ủy ban ATGT và Chủ tịch UBND tỉnh, tuyệt đối bảo đảm ATGT cho sinh viên, học sinh, không để ùn tắc giao thông, có biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông. Có giải pháp tổ chức điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời giải quyết các tình huống, sự cố có thể xảy ra.

“Tiên học lễ, hậu học văn” - bài học đầu tiên cần trang bị cho các em học sinh, nhất là các cháu bé mới cắp sách đến trường là thực hiện tốt các quy định về ATGT. Đây là bài học có ý nghĩa sống còn, một kỹ năng sống hết sức quan trọng, một hành vi văn hóa sẽ theo suốt các em trong cuộc đời. Chính quyền, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục cần triển khai nghiêm túc chỉ đạo về tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đầu năm học và thực hiện Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm học 2019-2020. Từ đó, hình thành văn hóa giao thông cho các em học sinh, qua đó tác động lại phụ huynh và gia đình trong việc cùng đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nhân dịp này, giữa nhà trường, gia đình và học sinh tổ chức thực hiện việc ký cam kết chấp hành quy định ATGT; yêu cầu cha mẹ học sinh chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là phải đội nón bảo hiểm cho trẻ em khi đi môtô, xe máy. Không giao môtô, xe máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định. Bên cạnh công tác tuyên truyền nhằm hình thành và nâng cao nhận thức về ATGT, ngành chức năng cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT liên quan đến trẻ em, nhất là tập trung xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi môtô, xe máy, xe đạp điện không đội nón bảo hiểm theo quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường và hành lang ATGT trên các tuyến đường gần các trường học; dẹp bỏ hàng quán, hàng rong trước cổng trường, bảo đảm an ninh, trật tự, ATGT trước cổng trường trong giờ đến và tan trường. 

Sự gương mẫu của người lớn, những bài học đầu đời về ATGT sẽ góp phần hình thành nên văn hóa giao thông, văn minh đô thị và văn hóa ứng xử trong lớp người chủ tương lai của đất nước. “Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai” - dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em, trong đó có phòng, chống tai nạn, thương tích, là công việc rất quan trọng, nhất là trong dịp khai giảng năm học mới./.

Kim Quy

Chia sẻ bài viết