Tiếng Việt | English

10/10/2019 - 13:55

Áp dụng công nghệ 4TE trong kinh doanh gas

Truy xuất nguồn gốc trên vỏ chai gas theo công nghệ 4TE góp phần giúp doanh nghiệp (DN) tiết kiệm chi phí, nguồn nhân lực; đồng thời, hạn chế vấn nạn sang chiết gas không có nguồn gốc rõ ràng, giúp tăng giá trị thương hiệu và niềm tin đối với khách hàng.

Tăng hiệu quả trong sản xuất

Đầu tháng 10/2019, Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng Vạn Lộc SG (Cty Vạn Lộc) chính thức áp dụng phần mềm quản lý vỏ bình gas có tên 4TeGas vào quy trình sản xuất và phân phối gas. Giám đốc Cty Vạn Lộc - Cao Văn Đảm cho biết, ông tiếp cận công nghệ này tại hội thảo do Sở Công Thương Long An tổ chức nhằm triển khai giải pháp lập sổ theo dõi chai khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP, ngày 15/6/2018 của Chính phủ. Tại hội thảo, Công ty Cổ phần Công nghệ 4TE (Cty 4TE) trình bày giải pháp quản lý công nghệ 4Te đã triển khai thành công tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Ông thấy quá hợp lý cho việc kinh doanh của mình nên chọn.

Cty Vạn Lộc chuyên nhập khẩu, chiết nạp gas và kinh doanh trên thị trường trên 10 năm. Tháng 3/2018, Cty Vạn Lộc quyết định đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất tại Khu công nghiệp Ánh Hồng (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa). Theo đó, tại Long An, dây chuyền sản xuất của Cty Vạn Lộc theo công nghệ hiện đại, có thể đạt mức 1.000 tấn/tháng. Tuy nhiên, do thị trường có nhiều cạnh tranh, hiện Cty chỉ tiêu thụ sản lượng đạt bình quân 500 tấn/tháng tại Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, TP.HCM. 

Nhân viên Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng Vạn Lộc quét mã số seri  trên bình gas

Ông Cao Văn Đảm chia sẻ thêm, hiện nay, thị trường kinh doanh gas cạnh tranh rất khốc liệt, trong đó, việc chiếm dụng vỏ bình gas trái phép đang phổ biến nhất. Việc chiếm dụng vỏ bình gas làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất, kinh doanh của DN. DN bị chiếm dụng vỏ bình gas thiệt hại về kinh tế rất lớn. Vì, 1 vỏ bình gas loại dân dụng (12kg) có giá trên thị trường từ 500.000-700.000 đồng. Trước đây, Vạn Lộc từng bị DN khác chiếm dụng vỏ bình gas. Bởi, Cty đầu tư 100.000 vỏ bình để sang chiết khoảng 400.000 tấn gas nhưng có lúc chỉ chiết tầm 250.000 tấn gas là hết vỏ.

Minh bạch thị trường, người dùng an tâm

Ông Cao Văn Đảm cho biết, Cty luôn định hướng phát triển DN minh bạch và bền vững. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giúp DN nâng cao năng lực quản lý, kinh doanh để người dùng an tâm. Bên cạnh đó, Cty muốn giúp khách hàng được sử dụng sản phẩm gas đúng nguồn gốc, xuất xứ, an toàn.

Công nghệ 4TeGas hiện nay là giải pháp công nghệ trên nền tảng trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Cty 4TE. Ông Phạm Văn Quân - sáng lập viên kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty 4TE, cho biết, công nghệ được nghiên cứu, lập trình sau một thời gian dài khảo sát tại nhà máy sản xuất, dây chuyền tại trạm chiết nạp, hệ thống phân phối, bán lẻ và quá trình vận chuyển của nhiều Cty sản xuất, kinh doanh gas tại Việt Nam. Sau thời gian lập trình, Cty đã áp dụng thử nghiệm thành công giải pháp quản lý từng bình gas trên nền tảng trí tuệ nhân tạo mà không cần dùng thiết bị nhận diện như tem chống giả, tem QR code, thẻ nhựa, chip điện tử,… 

Để có thể ứng dụng công nghệ 4TeGas, DN là trạm chiết, nhà phân phối, các cửa hàng bán lẻ được cung cấp tài khoản riêng để đăng nhập. Chỉ cần dùng camera của điện thoại quét qua số seri trên bình gas, các đơn vị kinh doanh gas có thể quản lý từng bình gas trên toàn hệ thống từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng, cho đến khi vỏ bình hồi lưu về nhà máy và được khai báo lại vòng đời mới. Mỗi bình gas được khai báo và quản lý bởi một số seri duy nhất đục trên tai bình. Số seri này được khai báo 1 lần duy nhất và được quản lý đầy đủ thông tin như ngày sản xuất, màu sắc, trọng lượng, hạn kiểm định. Đặc biệt, người tiêu dùng khi mua sản phẩm bình gas có sử dụng công nghệ 4TeGas, chỉ cần cài ứng dụng 4TeGas vào smartphone, với 2 lần chạm duy nhất trên màn hình điện thoại, dùng camera quét mã seri đục trên tai hoặc in trên thân bình, sẽ truy xuất được nguồn gốc đầy đủ của bình gas đó. Ứng dụng 4TeGas có mặt trên Google Play Store và Apple App Store. Với bất kỳ thông tin không trùng khớp nào, người tiêu dùng có thể từ chối không mua hàng và có thể gửi phản hồi về đơn vị sản xuất trên màn hình điện thoại. 

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Dương Văn Hoàng Hoanh thông tin, thời gian qua, sở phối hợp các đơn vị liên quan tìm hiểu cũng như khuyến khích đơn vị sản xuất, kinh doanh khí tìm giải pháp tối ưu quản lý việc kinh doanh, sản xuất, vỏ chai nhằm giúp giảm thiểu chi phí phát sinh cho DN. Giải pháp công nghệ 4TeGas được nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng giúp DN hạn chế vấn nạn sang chiết gas không có nguồn gốc rõ ràng từ các đối tượng làm ăn không chân chính, giúp tăng giá trị thương hiệu và niềm tin đối với khách hàng. Công nghệ này cũng giúp DN ứng dụng công nghệ thông tin vào việc số hóa theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ. 

Ông Phạm Văn Quân cho biết thêm, ngoài Cty Vạn Lộc, hiện có nhiều DN tại Long An liên hệ với Cty để được hỗ trợ công nghệ 4TeGas. Điều này giúp người tiêu dùng có cơ hội truy xuất chính xác nguồn gốc bình gas khi mua và sử dụng, góp phần làm cho cuộc sống của người tiêu dùng và gia đình an toàn hơn./.

Nghị định 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/6/2018, có hiệu lực từ ngày 01/8/2018, quy định về hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tại thị trường Việt Nam. Đối tượng áp dụng là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại và tổ chức, cá nhân khác liên quan đến hoạt động kinh doanh khí. Nghị định này có nhiều vấn đề thay đổi bổ sung so với các nghị định trước đó về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Đặc biệt, để giúp doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng có thêm những giải pháp tăng hiệu quả trong việc sản xuất, kinh doanh, nghị định khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, có đưa vào việc áp dụng việc lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi khí dầu mỏ hóa lỏng chai bán cho các thương nhân từ khâu sản xuất đến phân phối, bán lẻ. 

Mai Hương

Chia sẻ bài viết