Tiếng Việt | English

23/10/2018 - 05:10

ASEAN và Trung Quốc lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

Cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng hải quân 10 nước ASEAN và Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra từ ngày 22-28/10, bao gồm nội dung hoạt động cứu hộ cứu nạn chung và thông tin liên lạc.

Tàu chiến Trung Quốc. (Nguồn: thedefensepost.com)

Ngày 22/10, cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng hải quân 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc trên Biển Đông đã bắt đầu diễn ra ở ngoài khơi thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. 

Hải quân Singapore - nước hiện giữ chức Chủ tịch ASEAN năm 2018 và hải quân Trung Quốc đồng tổ chức sự kiện này. 

Phát biểu tại lễ khai mạc tại Căn cứ hải quân Nam Hải với sự tham dự của đại diện toàn bộ các nước tham gia cuộc tập trận, Tư lệnh Hải quân Singapore, Chuẩn Đô đốc Lew Chuen Hong đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Biển Đông đối với khu vực, đồng thời khẳng định sự ổn định và an ninh được bảo toàn trên Biển Đông là cơ sở duy nhất có thể đảm bảo sự thịnh vượng chung cho cả khu vực. 

Theo ông, điều quan trọng là cần có một bộ quy tắc chung và các nước trong khu vực cần có sự thấu hiểu để bảo đảm sự ổn định cũng như chia sẻ quyền lợi chung từ những "không gian chung." 

Cụ thể như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) mà trong năm ngoái đã được các nước ASEAN và các cường quốc trong khu vực nhất trí thúc đẩy. 

Theo đài truyền hình Trung Quốc CCTV, 8 tàu chiến đã rời cảng Trạm Giang cùng với 1.200 quân nhân của 11 nước tham gia cuộc tập trận này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận kéo dài đến ngày 28/10, bao gồm nội dung hoạt động cứu hộ cứu nạn chung và thông tin liên lạc. 

Trước đó, trong cuộc gặp trưởng các phái đoàn ASEAN ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đánh giá cuộc tập trận này đánh dấu bước tiến quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc, thể hiện sự tin tưởng và củng cố quyết tâm của hai bên trong việc duy trì sự hòa bình và ổn định khu vực.

Ý tưởng về cuộc tập trận này lần đầu được đề xuất vào năm 2015 và được ASEAN cùng Trung Quốc nhất trí tiến hành tại một cuộc họp hồi tháng 2/2017.

Theo kế hoạch, một cuộc tập trận tương tự giữa ASEAN và Mỹ cũng sẽ diễn ra vào năm 2019./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết