Tiếng Việt | English

22/09/2018 - 22:25

ASOSAI 14: Cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 53 thông qua nhiều nội dung

Các đại biểu đã thông qua Biên bản của Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 52 và thống nhất tiếp tục gia hạn nhiệm kỳ tiếp theo 2021-2024 của SAI Ấn Độ cho vị trí Tổng Biên tập Tạp chí ASOSAI.

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng kiểm toán Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 điều hành Thảo luận về những vấn đề được nêu trong Biên bản của Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 52. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 22/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á 14 (ASOSAI 14), Cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 53 đã diễn ra dưới sự điều hành của Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc và Tổng Thư ký ASOSAI, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc HU Zejun.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh ASOSAI kể từ khi thành lập đến nay đã đi được một chặng đường dài với những thành công nhất định về các hoạt động phát triển năng lực và xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên. ASOSAI đã trở thành cơ quan có tiếng nói, có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc thúc đẩy tính độc lập, minh bạch, chuyên nghiệp và trách nhiệm trong lĩnh vực kiểm toán của khu vực.

Tiếp nối thành công của Đại hội ASOSAI lần thứ 14, cuộc họp lần này sẽ thảo luận những nhiệm vụ trong thời gian tới như Triển khai Đề án nghiên cứu lần thứ 12, công tác chuẩn bị cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 54 và Đại hội ASOSAI 15... Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc mong muốn các cơ quan kiểm toán thành viên ASOSAI sẽ hợp tác toàn diện với tình hữu nghị bền chặt, cùng nhau kết nối, hướng tới cải tiến hoạt động kiểm toán công, vì lợi ích của người dân mỗi đất nước.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã thông qua Biên bản của Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 52 và thống nhất tiếp tục gia hạn nhiệm kỳ tiếp theo 2021-2024 của SAI Ấn Độ cho vị trí Tổng Biên tập Tạp chí ASOSAI. Ông Praveen Kumar Tiwari, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Cơ quan Tổng kiểm soát và kiểm toán Ấn Độ (CAG) cảm ơn các cơ quan kiểm toán thành viên ASOSAI vì đã tin tưởng giao cho Kiểm toán Nhà nước Ấn Độ giữ chức Tổng biên tập Tạp chí ASOSAI và trao quyền thành viên mặc định trong Ban Điều hành ASOSAI. 

Thảo luận về việc đề xuất chủ đề của Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12, bà HU Zejun, Tổng Thư ký ASOSAI, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc cho biết Ban Thư ký ASOSAI đã kêu gọi các đề xuất chủ đề cho Đề án nghiên cứu lần thứ 12 từ tất cả các thành viên của ASOSAI vào tháng 5/2018. Ban Thư ký đã nhận được tổng số 38 chủ đề đề xuất từ 16 SAI thành viên và đã lập một danh sách gồm 24 chủ đề đề xuất sau khi hợp nhất các chủ đề trùng lặp hoặc tương tự và loại bỏ các chủ đề từ các dự án nghiên cứu trước đó.

Tại cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 53, các đại biểu đã thống nhất lựa chọn chủ đề của Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12 là Kiểm toán thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; Vai trò của SAI trong việc phát hiện, đánh giá mức độ ảnh hưởng và rủi ro về mặt tài khóa của những khoản nợ công; Hỗ trợ kiểm toán viên trong thời đại kỹ thuật số. 

Báo cáo về Đại hội ASOSAI lần thứ 15 được tổ chức vào năm 2021, tiến sỹ Sirin Phankasem, Phó Tổng kiểm toán Thái Lan cảm ơn các thành viên ASOSAI đã tin tưởng lựa chọn Kiểm toán Nhà nước Thái Lan làm đơn vị đăng cai Đại hội ASOSAI 15 vào năm 2021. Tiến sỹ Sirin Phankasem cho biết Kiểm toán Nhà nước Thái Lan sẽ thành lập một tổ công tác chuyên trách về việc tổ chức sự kiện này để đạt kết quả thực hiện tốt nhất. Về địa điểm tổ chức đại hội, Kiểm toán Nhà nước Thái Lan đang khảo sát ý kiến về nơi tổ chức sự kiện đảm bảo tối đa yếu tố thuận tiện và gây ấn tượng.

Trong ba năm tới, Phó Tổng kiểm toán Thái Lan Sirin Phankasem mong muốn các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục nỗ lực làm cho ASOSAI trở nên tốt đẹp hơn, trở thành một tổ chức với nhiều dịch vụ hơn, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của các thành viên. Kiểm toán Nhà nước Thái Lan sẽ tiếp tục trao đổi thông tin với các thành viên về quá trình chuẩn bị cho Đại hội ASOSAI 15. Kiểm toán Nhà nước Thái Lan hy vọng được hợp tác với tất cả các thành viên để cùng nhau tạo nên sức mạnh tổng hợp, tiếp tục tiến bộ với sự tôn trọng và minh bạch để đạt được các mục tiêu phát triển.

Phát biểu bế mạc cuộc họp, Chủ tịch ASOSAI 2018-2021, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc bày tỏ vinh dự được đăng cai Đại hội ASOSAI 14; khẳng định đây là minh chứng cho sự tín nhiệm của đông đảo thành viên ASOSAI dành cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Cảm ơn các thành viên ASOSAI đã đồng hành với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong quá trình chuẩn bị, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ thành viên Malaysia, nguyên Chủ tịch ASOSAI 2015-2018, Chủ tịch Ủy ban Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc Choe Jaehyeong và một số thành viên khác.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc khẳng định cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 53 đã thành công tốt đẹp. Các thành viên đã hoàn thành toàn bộ chương trình cuộc họp với những kết luận then chốt về các vấn đề quan tâm.

Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 54 và 55 sẽ được tổ chức tại Kuwait và Bangladesh vào năm 2019 và năm 2020./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết