Tiếng Việt | English

30/01/2018 - 16:46

Bánh tráng vào xuân

Tết đang đến gần cũng là lúc các cơ sở sản xuất bánh tráng tại xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhộn nhịp hơn.

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến các lò bánh tráng chưa trang bị máy sấy

Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến các lò bánh tráng chưa trang bị máy sấy

Hiện nay, xã Lộc Giang có 6 cơ sở sản xuất bánh tráng lớn, chủ yếu ở ấp Lộc Thạnh và Lộc Hòa. Cơ sở sản xuất bánh tráng Thảo Vân (ấp Lộc Hòa) là một trong những cơ sở còn phơi bánh thủ công, chưa trang bị máy sấy. Anh Trần Thành Phong - chủ cơ sở, cho biết: Cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình có gần 35 nhân công làm các công đoạn từ trộn bột đến cắt bánh thành phẩm. Mỗi ngày, tôi bán khoảng 700kg bánh tráng, bán với giá 23.000 đồng/kg. Làm bánh tráng, nếu trời nắng tốt, cơ sở có thể kiếm 1-2 triệu đồng/ngày; ngày mưa thì huề vốn.

Còn Cơ sở bánh tráng Gia Thịnh (ấp Lộc Hòa) không bị ảnh hưởng bởi thời tiết do các khâu làm bánh đều bằng máy. Theo bà Đặng Thị Chào - chủ Cơ sở bánh tráng Gia Thịnh, tháng 6-2017, bà đầu tư trên 4 tỉ đồng, làm thêm 1 lò bánh để phục vụ thị trường tết. Từ đầu tháng 11 âm lịch, Cơ sở bánh tráng Gia Thịnh tăng lượng bánh bán ra mỗi ngày. Ngày thường, 2 lò bánh tráng sản xuất khoảng 2 tấn/ngày. Dịp tết, lượng bánh tăng khoảng 3,2 tấn/ngày. Giá bán bánh tráng của các lò có máy sấy cao hơn lò thủ công 10.000 đồng/kg và không lo đầu ra vì nhu cầu thị trường khá lớn. Hiện nay, khách hàng từ Mộc Hóa (Long An), TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh,... đến tận cơ sở để mua.

Khi các cơ sở sản xuất bánh tráng vào mùa tết, lượng bánh bán ra không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần tăng thu nhập cho các cơ sở mà còn tạo điều kiện giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Hiện nay, mỗi nhân công làm việc tại các cơ sở sản xuất bánh tráng có thu nhập trung bình từ 120.000 -250.000 đồng/ngày.

Các cơ sở đầu tư máy móc làm bánh tráng

Các cơ sở đầu tư máy móc làm bánh tráng 

Bà Đỗ Thị Sết chia sẻ: “Năm nay, tôi 56 tuổi, làm ở Cơ sở bánh tráng Gia Thịnh được 2 năm, công việc nhẹ nhàng, phù hợp với tuổi tác. Mỗi ngày, tôi kiếm được trên 100.000 đồng. Dịp tết, tôi đăng ký làm tăng ca nên thu nhập tăng gấp đôi, có thêm tiền mua sắm tết cho gia đình”.

Hy vọng rằng, những ngày sắp tới, thời tiết sẽ thuận lợi hơn để các cơ sở sản xuất tiếp tục cho ra lò nhiều xấp bánh tráng ngon, mỏng, chất lượng phục vụ thị trường tết./.

Mai Nhã

Chia sẻ bài viết