Tiếng Việt | English

11/07/2015 - 19:32

Bão Chan-hom đổ bộ Trung Quốc, cột sóng cao 10 mét

Bão Chan-hom đã tiến vào bờ biển phía Đông tập trung đông dân cư của Trung Quốc, buộc nước này phải di tản gần 1 triệu dân, cấm đường, dừng các hoạt động nông nghiệp.

 

Bão Chan-hom đổ bộ tỉnh Chiết Giang với cột sóng cao 10 m. Ảnh: Reuters

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC), Chan-hom có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Chiết Giang kể từ năm 1949.

Cơn bão bắt đầu đổ bộ vào Trung Quốc lúc 16 giờ 40 phút, gần cảng Ningbo, có gần 6 triệu người sinh sống trước khi tiến gần Thượng Hải với dân số 23 triệu người.

Theo dự báo của NMC, tối 11-7, sau khi vào đất liền, tốc độ cơn bão sẽ chậm dần với sức gió lên tới 162 km/giờ khi đến thành phố Chu San (Chiết Giang).

Ngoài biển, Chan-hom tạo ra những cột sóng cao tới 10 mét, Trung tâm Cảnh báo Bão của Mỹ cho biết.

Trước sức mạnh của siêu bão, Chiết Giang đã sơ tán khoảng 960.000 người và kêu gọi toàn bộ các tàu thuyền đánh cá trở về cảng. Chính quyền tỉnh cũng cho biết trước đó, gần 30.000 tàu thuyền đã được neo đậu an toàn.

Hiện một số nơi ở tỉnh này đã bị ngập lụp do lượng mưa đo được là cực lớn: 300 milimet trong 24 giờ vào sáng 11-7.

Dự báo, Thượng Hải sẽ bị cơn bão “càn quét” trong đêm nay, 11-7 hoặc sáng sớm mai do nó đổi hướng vào biển Hoàng Hải.

Người Trung Quốc xem cảnh sóng dâng cao do bão đổ bộ. Ảnh: Reuters

Trước tình hình mưa bão phức tạp, chính quyền Chiết Giang đã kêu gọi người dân ở trong nhà và hủy bỏ các sự kiện công cộng, ngoài trời trong ngày 11 và 12-7. “Chúng tôi đề nghị tất cả mọi người thực hiện tốt chiến dịch ngồi ở nhà để tránh bão”, thông báo nêu rõ.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo cho hay hai sân bay Quốc tế của Thượng Hải là Phố Đông và Hồng Kiều đã lần lượt hủy 500 chuyến bay và 250 chuyến bay vì siêu bão.

Trong khi đó, tỉnh Phúc Kiến, phía Nam Chiết Giang cũng phải sơ tán hơn 30.000 người và tỉnh Giang Tô cũng sơ tán 10.000 người.

Bão Chan-hom đổ bộ Trung Quốc, cột sóng cao 10 mét

Trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, cơn bão Chan-hom đã quét qua Philippines khiến 5 người chết và 20 người bị thương, "ghé thăm" Nhật Bản vào 10-7 với sức gió mạnh làm bật nhiều gốc cây, hư hỏng nhiều tòa nhà. Ở Đài Loan, cơn bão cũng làm 4 người bị thương do cây ngã. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản mô tả cường độ cơn bão này là “cực mạnh”./.

H. Nhiên (Theo Reuters)/nld.com.vn

Chia sẻ bài viết