Tiếng Việt | English

07/01/2020 - 14:42

Bảo đảm an toàn thực phẩm ngày tết

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và thực phẩm của người dân tăng cao. Đây là thời điểm một số mặt hàng kém chất lượng, hàng cận hạn sử dụng được trà trộn vào thị trường. Do đó, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) các mặt hàng phục vụ tết là vấn đề được cơ quan chức năng và người tiêu dùng quan tâm. Thời điểm này, các cơ sở sản xuất bánh, mứt phục vụ thị trường tết tất bật vào mùa. Nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm đến với người tiêu dùng, ngành chức năng tăng cường kiểm tra ATTP tại các cơ sở chế biến, đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở tuân thủ những quy định về ATTP. Hiện nay, bên cạnh bánh, mứt truyền thống, trên thị trường còn có bánh, mứt nhập khẩu. Khi sử dụng những sản phẩm này, người tiêu dùng cần lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, tìm hiểu kỹ xuất xứ sản phẩm, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Một điều đáng lo ngại của người tiêu dùng là việc sử dụng phụ gia, phẩm màu không rõ nguồn gốc trong sản xuất bánh, kẹo. Việc này, người tiêu dùng khó nhận biết được mà phải có sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, lực lượng còn mỏng nên không thể kiểm soát hết các cơ sở. Những loại phụ gia, phẩm màu này ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, có trường hợp gây ngộ độc. 

Nhằm bảo đảm an toàn khi sử dụng thực phẩm, bánh, mứt mùa tết, người tiêu dùng cần chọn mua tại những điểm bán hàng uy tín, kiểm tra xuất xứ hàng hóa và hạn sử dụng. Đối với thịt, rau, củ, cần chọn mua tại những điểm bán hàng có thể truy xuất nguồn gốc. Mua các loại phụ gia, gia vị đóng gói sẵn, có nhãn mác của những công ty uy tín trong và ngoài nước. Không nên dự trữ nhiều thực phẩm trong những ngày tết nhằm tránh tình trạng thực phẩm hư hỏng.

Với sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng cùng sự “thông thái” của người tiêu dùng sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình./.

Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết