Tiếng Việt | English

10/07/2018 - 14:34

Báo giấy ra nhà giàn

Khác với đất liền sáng ra có tờ báo trên tay, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1 được đọc báo giấy sau 2 tháng kể từ ngày tờ báo phát hành. Ngoài xem thời sự cập nhật tin tức hàng ngày qua tivi, báo điện tử, báo giấy vẫn đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng cho CBCS.

Đọc báo ở Trường Sa

Đọc báo ở Trường Sa

Báo giấy vượt sóng đến nhà giàn

Bây giờ, CBCS khắp các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc được xem tivi, nắm bắt thông tin trong nước, thế giới từ đất liền hàng ngày qua Internet, song không vì thế mà CBCS “quên” báo giấy, ngược lại, báo giấy, tạp chí luôn được CBCS chờ đợi, đón đọc nhiệt tình.

Để báo giấy đến tận tay CBCS nhà giàn DK1, phải trải qua “quy trình phân chia, đóng gói, vận chuyển” xuống tàu và vượt sóng ra khơi. “Quy trình” ấy thường giao cho chiến sĩ liên lạc của đơn vị đảm nhiệm. Sau khi nhận báo từ thư viện về, chiến sĩ liên lạc chia báo cho nhà giàn. Để tránh nhầm lẫn thư, báo giữa nhà giàn này với nhà giàn khác, việc chia báo cần phải tỉ mỉ.

Nếu ở Trường Sa, việc mang báo cho các đảo thường sử dụng xuồng thì chuyển báo cho các nhà giàn khó khăn, vất vả hơn. Trước khi tàu ra biển 2 ngày, thư, báo, tài liệu được gói cẩn thận trong bao nylon chống ướt và chuyển xuống tàu. Khi ở đất liền, tàu hú còi rời bến cũng là lúc CBCS trên các nhà giàn thấp thỏm đợi chờ thư, báo. Nếu sóng yên, biển lặng, việc chuyển thư, báo lên giàn bằng xuồng tangbo. Gặp sóng to, gió lớn, báo được gói sẵn trong bao nylon, cột chặt vào dây mồi, thả xuống biển để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Lúc báo “bơi” trong nước biển cũng là lúc các chiến sĩ trên nhà giàn lo lắng, mong sao những tờ báo lên giàn không bị ướt. Mặc dù đã gói kỹ, cột chặt nhưng không phải lần nào báo chuyển lên nhà giàn cũng còn nguyên vẹn. Có lần, sóng lớn đánh đứt dây cột, gói báo trôi từng đợt sóng. Cũng có khi, kéo được báo lên nhà giàn, báo bị ướt sũng. Các chiến sĩ phải phơi khô từng trang rồi gom lại đọc.

Món ăn tinh thần chưa bao giờ xưa cũ

Hiện tại, các nhà giàn DK1 xem được truyền hình kỹ thuật số thu sóng vệ tinh TVRO; thông tin trong nước, thế giới được cập nhật hàng ngày qua Internet. Trước đây, khi nhà giàn DK1 chưa phủ sóng truyền hình từ vệ tinh, tất cả thông tin từ đất liền chủ yếu đọc báo giấy và thư từ gửi ra từ đất liền. Mỗi nhà giàn được trang bị tivi nhưng chủ yếu để xem băng ca nhạc, loại băng từ bản to như cuốn sổ.

Mỗi lần có tàu thay trực, nhà giàn nào cũng mua chục cuốn xem dần. Xem hết một lượt, lại gửi về bờ đổi băng mới hay luân chuyển cho nhà giàn khác hoặc chuyển xuống tàu trực. Ngoài ra, nhà giàn nào cũng được trang bị đài bán dẫn (radio) để nghe tin hàng ngày. Tuy nhiên, ở nơi thời tiết khắc nghiệt, nắng quanh năm, gió bốn mùa, thông tin chập chờn là điều không tránh khỏi. Để bắt được sóng radio, các chiến sĩ lấy đoạn dây điện cột vào cần ăngten của đài rồi thả lơ lửng ngoài lan can.

Giữa đại dương bao la, một ngày mới của CBCS nhà giàn sau bài thể dục buổi sáng là nghe Đài Tiếng nói Việt Nam. Tiếng phát thanh viên dõng dạc “Đây là tiếng nói Việt Nam. Phát thanh từ Hà Nội - thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thấm vào tâm can. Từ trái tim người lính dâng lên niềm tự hào, kiêu hãnh; thấu hiểu được nhiệm vụ, sứ mệnh của lính thời bình được canh biển, đảo cho Tổ quốc bình yên. Sau giờ huấn luyện chiều, bộ đội mở radio ca nhạc, cải lương hoặc chương trình thông tin tổng hợp. 19 giờ, xem thời sự truyền hình để nắm bắt thông tin. Kết thúc một ngày làm việc, chính trị viên mở đài để cả nhà giàn cùng nghe. Đầu tuần mới, sau lễ chào cờ là thông báo thời sự trong tuần. Công việc này do chính trị viên đảm nhiệm. Nói về chế độ thông tin nghe nhìn, Trung tá Nguyễn Hữu Thuận - Chính trị viên nhà giàn DK1/15, cho biết: “Đặc thù của đơn vị hoạt động xa đất liền nên chế độ đọc báo, nghe tin rất quan trọng. Bất di bất dịch, sóng lớn, bão tố hay biển lặng, bộ đội phải được xem thời sự, nghe tin. Nhờ làm tốt công tác này mà CBCS luôn yên tâm tư tưởng, giải quyết tốt các mối quan hệ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”.

Báo giấy được gói trong bao nylon trước khi chuyển ra nhà giàn DK1

Báo giấy được gói trong bao nylon trước khi chuyển ra nhà giàn DK1

Dẫu xa đất liền, cách biệt về khoảng cách địa lý, song ở giữa ngàn khơi Tổ quốc, CBCS Trường Sa, DK1 vẫn nắm bắt được đầy đủ thông tin như ở đất liền. Nhờ đọc báo, xem truyền hình, nghe đài thường xuyên mà các anh thêm nâng cao trình độ, yên tâm tư tưởng, vững chắc tay súng, quyết tâm giữ vững vùng biển, vùng trời của đất mẹ giữa đại dương bao la. Mặc dù thông tin có muộn hơn so với đất liền song báo giấy vẫn là người bạn tâm tình không thể thiếu của bộ đội nhà giàn.

Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh - Chính trị viên Tiểu đoàn DK1, người “tiếp lửa”, định hướng tư tưởng cho CBCS nhà giàn, cho biết: “Ngoài xem tivi, nghe đài thì đọc báo giấy vẫn được các chiến sĩ DK1 yêu thích. Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn quan tâm đời sống văn hóa, tinh thần của anh em. Đọc báo giấy ở nhà giàn từ lâu trở thành nét đẹp văn hóa. Đây cũng là một phương pháp giáo dục chính trị, tư tưởng thấm sâu, nhớ lâu cho CBCS. Báo giấy vẫn là người bạn tâm tình của chiến sĩ”./.

Mai Thắng

Chia sẻ bài viết