Tiếng Việt | English

16/05/2018 - 20:43

Bến Lức: Nhiều mô hình hay trong học tập và làm theo gương Bác

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả.

Các trường học trên địa bàn huyện Bến Lức đưa sách về Bác vào chương trình giảng dạy (Trong ảnh: Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ sinh hoạt dưới cờ lồng ghép nội dung tuyên truyền Chỉ thị 05)

Các trường học trên địa bàn huyện Bến Lức đưa sách về Bác vào chương trình giảng dạy (Trong ảnh: Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ sinh hoạt dưới cờ lồng ghép nội dung tuyên truyền Chỉ thị 05)

Từ những câu chuyện kể

Năm 2012, Bến Lức là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện “Truyền thanh trực tiếp kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong buổi sinh hoạt chào cờ tuần đầu tiên của tháng”. Mô hình này được Tỉnh ủy đánh giá cao và được huyện tiếp tục duy trì.

Theo đó, cứ sáng thứ hai tuần đầu của tháng, cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban tập trung tại sân trụ sở Huyện ủy để chào cờ. Sau nghi thức chào cờ, tất cả được nghe một mẩu chuyện kể về Bác và được phát thanh trực tiếp đến 15 xã, thị trấn trên địa bàn. Mỗi tháng, Ban Tuyên giáo Huyện ủy chọn một mẩu chuyện về Bác liên quan đến chủ điểm tuyên truyền, chọn người có chất giọng truyền cảm và hướng dẫn cách kể câu chuyện. Sau mỗi câu chuyện kể, Thường trực Huyện ủy đều nêu lên ý nghĩa và có kết luận chỉ đạo. Cách làm này giúp cán bộ, đảng viên và người dân hiểu thêm về Bác, đồng thời có sự chuyển biến tích cực trong việc làm theo.

Theo Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân, qua hơn 5 năm triển khai mô hình truyền thanh trực tiếp kể chuyện về Bác, có gần 60 lượt chuyện kể với nhiều nội dung, chủ đề khác nhau cùng những chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đi vào chiều sâu, không chỉ lan tỏa trong đảng viên mà còn tác động đến người dân qua hệ thống truyền thanh đến tận xóm, ấp. Qua học tập và làm theo gương Bác tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ và nhân dân, được thể hiện bằng những việc làm cụ thể gắn với việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế trong lề lối làm việc, củng cố, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII).

Ngoài ra, nhiều đơn vị trong huyện còn thực hiện tốt hội thi kể chuyện về Bác gắn với giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng: Đảng bộ xã Tân Bửu, Thạnh Đức, Đảng bộ Quân sự, Công an, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện,... Qua đó, cán bộ, đảng viên và học sinh (HS) có dịp tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều việc làm ý nghĩa

Chúng tôi đến Trường THCS&THPT Lương Hòa, nơi thực hiện khá tốt việc đưa sách về Bác vào trường học. Tại trường, tổ chức Đoàn, Đội phối hợp giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân nghiên cứu, lựa chọn các hình thức đưa sách đến với các em. Thầy Đường Phước Anh là người góp phần đưa việc học tập và làm theo gương Bác đến với HS thông qua triển khai tốt việc mua và đưa bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho HS” đến với nhiều HS. Thầy chia sẻ: “Giữa học kỳ I năm học 2016-2017, trường triển khai việc mua và đọc bộ sách này dành cho HS từ lớp 6 đến lớp 12. Qua phát động, các lớp tiến hành mua sách, đọc, kể những mẩu chuyện về Bác trong các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt ngoại khóa hoặc tiết học Giáo dục công dân. Giáo viên chủ nhiệm các lớp dành ra 15 phút đầu giờ sinh hoạt lớp để tổ chức cho các em kể những mẩu chuyện về Bác theo từng khối lớp. Sau mỗi câu chuyện, HS tự rút ra cảm nhận của bản thân, trao đổi, thảo luận về mẩu chuyện vừa kể theo hướng dẫn của sách”. Đây cũng là cách làm của các trường học trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện.

Huyện còn xây dựng mới mô hình Tuyến đường trật tự, sáng, xanh, sạch, đẹp ở 15 xã, thị trấn với 31 tuyến đường được thực hiện. Qua đó, xuất hiện những con người vì cuộc sống cộng đồng, tình nguyện làm những việc không công như tổ nhặt rác tại xã Thanh Phú có sự chung tay của đảng viên và người dân. Đây cũng là minh chứng cho những việc học tập và làm theo gương Bác đi vào cuộc sống. Ông Quang, ngụ xã Thanh Phú, chia sẻ: “Nhìn thấy các thành viên trong tổ đi nhặt rác, mình cũng ý thức được việc làm ý nghĩa này. Vì vậy, khu vực tôi ở không có hiện tượng vứt rác bừa bãi, môi trường trong lành”.

Một trong những tuyến đường xanh, sạch, đẹp tại xã Thạnh Đức

Một trong những tuyến đường xanh, sạch, đẹp tại xã Thạnh Đức

Thực hiện Chỉ thị 05, các đơn vị lựa chọn xây dựng nhiều mô hình phù hợp với cơ sở. Đó là: Đường hoa liên xóm của Hội Nông dân huyện; Tuyến đường không rác thải của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện; Nụ cười VNPT của Viễn thông; 4 xin, 4 không, 4 luôn của Trung tâm Y tế huyện; Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng của Công ty Cấp nước và Dịch vụ đô thị; Dân vận khéo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Bảo hiểm hộ gia đình của xã Lương Hòa; Hố rác gia đình, Vườn rau sạch của xã Thạnh Đức; Khu dân cư làm theo lời Bác, Nhà trọ văn hóa của xã Mỹ Yên;... Nhiều mô hình hay được ghi nhận và lan tỏa trong cộng đồng.

Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ở địa phương đạt kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ./.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ở địa phương đạt kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết