Tiếng Việt | English

15/07/2015 - 17:45

Bị cáo kêu oan vụ “quan tài diễu phố” lĩnh án Chung thân

TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa phán quyết cấp sơ thẩm đối với vụ “quan tài diễu phố”.

Chiều 15/7, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án “quan tài diễu phố”.

Con rể cựu Chủ tịch tỉnh bị xử phạt hành chính

Theo phán quyết của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, liên quan đến ông Trần Khánh Dũng – Giám đốc Công ty Minh Giang – con rể của cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, tòa cho rằng, trong việc đuổi đánh bị hại Tuấn Anh dẫn đến việc anh này tử vong, ông Dũng không tham gia, không liên quan đến vụ án. 

HĐXX tuyên án

Sáng ngày 16-17/3/2013, ông Dũng điện thoại cho các bị cáo đến cơ quan điều tra làm việc là do yêu cầu của cơ quan điều tra. Cho nên, HĐXX khẳng định, việc không đề cập xử lý đối với con rể cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc trong vụ án này là đúng pháp luật.

Bị cáo kêu oan tại tòa nhận án Chung thân

Đối với các bị cáo liên quan đến vụ án “quan tài diễu phố” ở trong ngôi nhà 4 tầng của ông Dũng, nhưng không khai báo tạm trú, tạm vắng, ông Dũng đã bị công an địa phương xử phạt hành chính là đúng pháp luật.

Đối với các bị cáo phạm tội Giết người: Phùng Đắc Tú, Phùng Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính tại tòa đã khai nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ vụ án.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn - kẻ được xác định cầm đầu vụ "quan tài diễu phố"

Cá thể hóa vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận thấy, Phùng Mạnh Tuấn chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà cùng đồng bọn đuổi đánh, truy sát bị hại Tuấn Anh. Điều này thể hiện tính côn đồ, hung hãn. Tuấn giữ vai trò chính trong vụ án này nên cần phải xử phạt nguyên khắc. HĐXX tuyên phạt Tuấn tù Chung thân.

Đối với Phùng Đắc Tú, đã hô hào, kích động đồng bọn, dùng chân tay đấm đá anh Tuấn Anh ngã xuống nước. Tú từng có tiền án về tội Cướp tài sản. Tú phạm tội lần này là tái phạm. Hành vi của Tú mang tính côn đồ nên cần xử lý nghiêm. HĐXX tuyên phạt Tú 20 năm tù giam tội Giết người. Cộng mức án cũ là 22 năm 3 tháng tù giam.

Đối với Đặng Quốc Tú – được gọi là đại ca. Chỉ vì câu nói bột phát của anh Tuấn Anh với Tú mà các bị cáo khác đã truy đuổi bị hại. Bị cáo tích cực dồn đuổi, là người đầu tiên giữ anh Tuấn Anh khi anh này ngã xuống nước. Lần phạm tội này của Tú là tái phạm nguy hiểm. Tú không ăn năn hối cải nên cần xử nghiêm để giáo dục răn đe.

Tại tòa, Tú chối tội kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo còn lại, những người liên quan, người làm chứng, biên bản giám định, qua trình thẩm vấn tại tòa đủ căn cứ kết luận, Tú đã cùng đồng bọn đánh anh Tuấn Anh ngã xuống nước dẫn đến hậu quả chết người. Kết quả điều tra lại không thay đổi nội dung vụ án, vai trò các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Đặng Quốc Tú tù Chung thân. Trước đó Viện kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Các bị cáo khác bị truy tố tội Giết người bị tuyên phạt mức án tương xứng. Cụ thể: Nguyễn Văn Tình nhận án 16 năm tù, Nguyễn Văn Định nhận án 17 năm tù; Nguyễn Văn Bính nhận án 9 năm tù giam.

Em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh là bị cáo Nguyễn Duy Hiệp nhận án 2 năm 6 tháng tù cho tội Không tố giác tội phạm. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn nhận án 3 năm tù về tội Che giấu tội phạm.

Về dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường chi phí tìm kiếm, mai táng hơn 240 triệu đồng, tổn thất tinh thần 96 triệu đồng và cấp dưỡng nuôi 2 con nhỏ mỗi tháng hơn 500.000 đồng.

Sau khi tòa tuyên án, gia đình bị cáo lại tiếp tục gây náo loạn phiên tòa./.

Việt Đức/VOV.VN

Chia sẻ bài viết