Tiếng Việt | English

19/08/2015 - 15:09

Bí quyết nào để có nhiều đơn vị bắn giỏi?

Trong đợt kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới vừa qua, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) có nhiều đơn vị giành kết quả bắn giỏi.

Năm 2014, kết quả huấn luyện một số khoa mục bắn súng của một vài đơn vị thuộc Sư đoàn 3 (Quân khu 1) còn chưa cao, chưa đồng đều; đặc biệt trong nội dung huấn luyện "hai tiếng nổ" (bắn súng AK bài 1 và ném lựu đạn). Nhưng sang năm huấn luyện 2015, tình trạng đó không còn.

Trong đợt kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới vừa qua, sư đoàn có nhiều đơn vị giành kết quả bắn giỏi và kết quả đạt được cao hơn, đồng đều hơn năm 2014. Vậy đâu là bí quyết của sự tiến bộ đó?

Một trong những khoa mục cơ bản được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong sư đoàn quan tâm nhất là huấn luyện bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn của chiến sĩ mới. Đơn vị đã phát huy trí tuệ, tổ chức nhiều hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm để tìm ra khâu yếu, mặt yếu như: Có đơn vị trong giai đoạn huấn luyện còn chưa tập trung kiểm tra sâu sát các thao tác, yếu lĩnh của chiến sĩ, vai trò kiểm tra, đôn đốc của cán bộ chưa cao; chiến sĩ mới đôi khi còn tâm lý chủ quan, đơn giản...


Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2 (Sư đoàn 3) bảo quản vũ khí trang bị.

Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Sư đoàn 3, để khắc phục những khâu yếu, mặt yếu, ngay từ đầu năm, sư đoàn đã tích cực làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ theo phân cấp. Công tác chuẩn bị mô hình, học cụ được quan tâm, huy động hàng chục nghìn ngày công, làm mới mô hình học cụ trị giá nhiều tỷ đồng...

Đơn vị đã bám sát phương châm “sai đâu sửa đó, yếu khâu nào bồi dưỡng, huấn luyện khâu đó”. Đơn vị thường xuyên tổ chức bình tập, rút kinh nghiệm sau từng giờ, khoa mục huấn luyện. Đội ngũ cán bộ cấp phân đội "cầm tay chỉ việc" cấp dưới từng động tác huấn luyện.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về kinh nghiệm huấn luyện giỏi, Thượng tá Đỗ Duy Khải, Chính ủy Trung đoàn 12, đơn vị vừa đạt kết quả huấn luyện giỏi về bắn súng AK bài 1 và ném lựu đạn cho biết: “Để huấn luyện giỏi phải kết hợp nhiều yếu tố, trong đó chúng tôi đặc biệt chú trọng việc tập huấn, bồi dưỡng nâng cao phương pháp, tác phong, năng lực của đội ngũ cán bộ. Hằng tháng, quý, đơn vị đều tổ chức bình xét, đánh giá kết quả huấn luyện của cán bộ, đảng viên thông qua huấn luyện; kịp thời phát hiện “lỗ hổng” để nhắc nhở, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ từ tiểu đội đến tiểu đoàn nêu cao ý thức chủ động, tự giác nghiên cứu, học tập những nội dung mà mình còn hạn chế…”.
Khi được hỏi về đợt huấn luyện chiến sĩ mới, Binh nhất Nguyễn Ngọc Tuấn, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 2 cho biết: "Chúng tôi được đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ tiểu đội trưởng, trung đội trưởng quan tâm, giúp đỡ tận tình, chu đáo. Sau từng nội dung huấn luyện, chúng tôi được cán bộ tổ chức bình tập, rút kinh nghiệm. Cùng với đó, kịp thời sửa sai những yếu lĩnh, động tác của chiến sĩ trong quá trình luyện tập. Trước, trong quá trình bắn súng AK bài 1, cán bộ các cấp luôn tạo tâm lý tốt, nhờ vậy chúng tôi luôn bình tĩnh, tự tin nên giành kết quả giỏi và được cấp trên biểu dương, khen thưởng".
Chúng tôi đến thăm Trung đoàn 141, đơn vị đang luyện tập đội ngũ để chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập sư đoàn (2-9-1965/2-9-2015). Binh nhất Đỗ Văn Phú, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 14 chia sẻ: “Trước khi huấn luyện chiến sĩ mới, chúng tôi đã được chỉ huy đơn vị tập huấn, bồi dưỡng cụ thể từng khoa mục huấn luyện.

Để có kết quả huấn luyện giỏi, chúng tôi thường xuyên động viên, khuyến khích chiến sĩ tích cực luyện tập, chỗ nào chưa biết thì mạnh dạn hỏi cán bộ. Đồng thời, cán bộ các cấp hướng dẫn cụ thể từng động tác, vị trí, nhiệm vụ của từng thành viên trong khẩu đội như lấy góc bắn, tầm, hướng chính xác...”.

Để có kết quả huấn luyện giỏi 6 tháng đầu năm 2015, theo Đại tá Hà Quang Vinh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 3: “Rút kinh nghiệm huấn luyện năm 2014, ngay từ đầu năm 2015, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã quyết tâm khắc phục dứt điểm khâu yếu, mặt yếu trong huấn luyện cho các đối tượng, nhất là chiến sĩ mới.

Các cơ quan, đơn vị trong sư đoàn đã chủ động lựa chọn những cán bộ trình độ chuyên môn giỏi, thành thạo chuyên sâu từng chuyên ngành, có kinh nghiệm để tập huấn, bồi dưỡng, lên lớp cho cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện.

Bên cạnh đó, trên cơ sở kế hoạch huấn luyện đã được cấp trên phê duyệt, chúng tôi còn khuyến khích các đơn vị chủ động, sáng tạo trong huấn luyện, vận dụng linh hoạt các phương pháp phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn. Hiện nay, đội ngũ cán bộ từ cấp tiểu đội đến cấp tiểu đoàn rất tự tin, huấn luyện giỏi các khoa mục như: Bắn súng AK, cối, ĐKZ, B40, B41…”.

VOV.VN (Theo QĐND)

Chia sẻ bài viết