Tiếng Việt | English

24/12/2015 - 10:59

Bộ Quốc phòng Nga: Thổ Nhĩ Kỳ “thừa nhận” cố tình bắn hạ Su-24

Máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã công nhận việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đang tham chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 24/11 là kế hoạch từ trước.

Ông Konashenkov đưa ra cáo buộc trên sau khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus, công bố tuyên bố mang những thông tin chính xác về số lượng các chuyến bay chiến đấu của không quân Nga tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho rằng như vậy Ankara đã cho thấy họ có thông tin về các chuyến bay do quân đội Nga chuyển cho phía Mỹ theo thỏa thuận đôi bên và Mỹ chia sẻ với Thổ Nhĩ Kỳ như với đồng minh.

Theo ông Konashenkov, khi bắn hạ máy bay Su-24, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ biết chính xác thời gian và khu vực máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình.

Như vậy tuyên bố của người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là lời xác nhận chính thức về "kế hoạch tiêu diệt chiếc máy bay Nga trên không phận Syria và giết hại quân nhân Nga."

Ngày 24/11 chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Không quân Nga đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi do cáo buộc xâm phạm không phận.

Nga đã nhiều lần chứng minh chiếc máy bay Su-24 không hề vượt ra ngoài không phận Syria cũng như phía Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin về hoạt động của Nga tại Syria.

Vụ việc khiến quan hệ hai nước trở nên hết sức căng thẳng và cho đến nay chưa có một kết luận rõ ràng do hộp đen của chiếc Su-24 đã bị hư hỏng nặng nên chưa thể khôi phục lại thông tin về chuyến bay./.

Theo TTXVN 

Chia sẻ bài viết