Tiếng Việt | English

16/07/2019 - 15:20

Các địa phương chủ động theo dõi nguồn nước để chỉ đạo sản xuất

Hiện nay, việc giảm xả nước từ các đập thủy điện Trung Quốc xuống hạ lưu với lượng giảm lớn nhất 746m3/s. Ảnh hưởng của việc giảm xả này sẽ về đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 20/7 đến 06/8. Do đó, các địa phương cần chủ động theo dõi nguồn nước để chỉ đạo sản xuất.

Độ mặn tại hầu hết các trạm trên hệ thống sông rạch Long An xấp xỉ cùng kỳ năm 2018

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, hiện nay, việc giảm xả nước từ các đập thủy điện Trung Quốc xuống hạ lưu từ ngày 05 đến 19/7 với lượng giảm lớn nhất 746m3/s, ảnh hưởng của việc giảm xả này sẽ về đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ 20/7 đến 06/8. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không đáng kể.

Với đặc điểm nguồn nước như hiện nay cùng với dự báo ảnh hưởng của việc giảm xả nước từ thượng nguồn, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo nguồn nước cho 3 vùng của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

Cụ thể, vùng thượng ĐBSCL (gồm phần đất thuộc tỉnh An Giang, Đồng Tháp, thượng nguồn Long An, Kiên Giang và TP. Cần Thơ) có nguồn nước được xem kém thuận lợi so với các năm trước đó cùng thời kỳ. Dự báo tháng 7/2019, mực nước lớn nhất bình quân ở mức thấp hơn cùng thời kỳ tuần trăng ở năm 2018.

Vùng giữa ĐBSCL (gồm phần đất thuộc TP. Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và vùng được kiểm soát mặn ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre), các vùng cặp Sông Tiền và Sông Hậu có thể bị ảnh hưởng bởi triều cường trong tuần.

Vùng ven biển ĐBSCL (bao gồm ven biển các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang), tháng 7 mưa về, lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm, có bổ sung đáng kể dòng chảy từ mưa nên xâm nhập mặn các cửa sông ven biển giảm. Cuối tháng, ảnh hưởng của việc giảm xả từ thủy điện thượng nguồn kết hợp dòng chảy thượng nguồn thấp, gió mùa Tây Nam hoạt động ổn định, cần đề phòng mặn bất thường các khu vực ven biển Tây.

Từ kết quả dự báo tiềm năng nguồn nước về đồng bằng, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cũng đưa ra khuyến cáo các vùng. Trong đó, vùng thượng ĐBSCL, nguồn nước đến hiện tại được xem là bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp, cần chủ động điều tiết nước và bơm tát, bảo đảm an toàn cho sản xuất vụ Hè Thu.

Tại vùng giữa ĐBSCL, nguồn nước đến hiện tại được xem là bảo đảm nhưng cần đề phòng ảnh hưởng mặn bất thường do triều cường với khu vực giáp ranh vùng ven biển Tây, khi lấy ngọt hoặc tưới cho cây trồng cần kiểm tra chặt chẽ độ mặn, nhất là đối với cây ăn quả, vùng giáp ranh với mặn cần theo dõi chặt chẽ chất lượng nước.

Tại vùng ven biển ĐBSCL, trong tháng 7, xâm nhập mặn trên cửa sông các khu vực từ 15km trở vào, nguồn nước có khả năng thuận lợi, mặn xâm nhập có xu thế giảm so với tháng 6 nhưng cần thận trọng vào những thời kỳ triều cường mặn bất thường có thể xảy ra, đặc biệt đối với các khu vực ven biển Tây; tiếp tục công tác theo dõi giám sát mặn và chủ động thay trữ nước, cải thiện môi trường nước.

Trước tình hình trên, để đề phòng rủi ro do hạn, mặn gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An khuyến cáo các địa phương trên địa bàn tỉnh cần có kế hoạch chủ động sản xuất, bố trí mùa vụ, vận hành hệ thống công trình hợp lý. Đồng thời, duy trì công tác giám sát mặn, cập nhật bản tin dự báo thường xuyên để điều chỉnh kế hoạch phù hợp với các diễn biến nguồn nước./.

Huỳnh Phong

Chia sẻ bài viết