Tiếng Việt | English

14/09/2017 - 10:05

Các địa phương khẩn trương triển khai ứng phó với bão số 10

Trước dự báo cơn bão số 10 dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, tỉnh Nghệ An quyết định từ 7 giờ ngày 14/9 cấm tất cả tàu thuyền ra khơi.

Nhiều tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ và neo đậu an toàn tại khu vực bờ biển Cửa Hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vào chiều 13/9. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trước dự báo cơn bão số 10 dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, tỉnh Nghệ An quyết định từ 7 giờ ngày 14/9 cấm tất cả tàu thuyền ra khơi.

Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết đến sáng sớm 14/9 tại Nghệ An có hơn 900 phương tiện hoạt động tại các vùng ven biển trong tỉnh và trên 220 phương tiện đang hoạt động ngoài tỉnh và vùng đánh cá chung.

Trong ngày 14/9 tỉnh Nghệ An quyết liệt chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung các giải pháp để kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn và hướng dẫn nông dân và các hộ nuôi trồng thủy sản thu hoạch nhanh các diện tích lúa, hoa màu, thủy sản tránh để thiệt hại xảy ra.

Đến thời điểm này tại Nghệ An, nông dân đã thu hoạch được 9.474/36.228 ha lúa mùa, đạt 26,15%.

Trước đó, tại Nghệ An đã xảy ra một số vụ tai nạn trên biển. Cụ thể, lúc 4 giờ ngày 13/9 tàu NA 2506 TS đã đâm vào đá ngầm trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng, phương tiện thực hiện công tác cứu nạn; đến 10 giờ cùng ngày đưa được 2 thuyền viên và tài sản trên tàu bị nạn vào bờ an toàn, riêng tàu chưa đưa được vào bờ.

Hoặc vào lúc 6 giờ ngày 13/9, tàu NA 3229 TS do ông Hồ Văn Thái, trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu làm thuyền trưởng cùng 6 thuyền viên khác khi đang chuẩn bị vào bờ tránh trú bão thì dây tời trên tàu bị đứt và đập vào đầu anh Nguyễn Văn Phước là thuyền viên trên tàu làm anh Phước tử vong tại chỗ; đến 18 giờ ngày 13/9 các thuyền viên khác trên tàu đã đưa được tàu vào bờ.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên​-Huế cho biết​ hơn 2.000 tàu, thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển và vùng đầm phá ở Thừa Thiên​-Huế đã được kêu gọi vào bờ và sắp xếp trú ẩn tại các địa điểm an toàn; công việc này kết thúc vào trước 12 giờ ngày 14/9 để chủ động phòng chống bão số 10.

Riêng xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) có gần 300 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 57 tàu đánh bắt xa bờ đã tập kết vào bờ an toàn. Âu thuyền Phú Hải sắp xếp cho hơn 300 tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão số 10.

[Bão số 10 sẽ mạnh thêm và tiến vào vùng bờ biển Nghệ An đến Quảng Trị]

Các địa phương trong vùng tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, quản lý chặt chẽ tàu thuyền và tổ chức neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn, nhất là số ghe thuyền vùng bãi ngang hoạt động trên đầm phá Tam Giang​-Cầu Hai; tổ chức trực ban, thường xuyên kiểm tra các hồ chứa nước thuỷ lợi, thủy điện.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý kịp thời khi có sự cố; thường xuyên báo cáo thông tin thủy văn và số liệu vận hành điều tiết nước về Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, di tích văn hóa..., giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lưới điện, thông tin liên lạc.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công có phương án bảo vệ các công trình xây dựng; đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công và các công trình hạ tầng gần khu vực công trình.

Các địa phương hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối phó với hoàn lưu bão số 10 có thể gây mưa lũ chia cắt dài ngày; chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở; triển khai ngay việc di dời dân khi có lệnh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Cùng với đó, tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông để hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm người và phương tiện giao thông đi qua các khu vực nguy hiểm.

Lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an và các ngành, các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện trực tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống...

Cập nhật diễn biến của cơn bão số 10, tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương thông báo tất cả các tàu, thuyền đang hành nghề trên biển biết hướng đi và diễn biến của cơn bão và hướng dẫn tàu, thuyền về nơi trú ẩn an toàn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện khẩn đến các đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền các cấp hủy tất cả các cuộc họp không cấp thiết, tập trung phòng chống bão số 10 - cơn bão có thể gây thiệt hại nặng cho địa phương khi đi vào vùng biển và đổ bộ vào đất liền.

Toàn tỉnh Hà Tĩnh có 6.102 tàu, thuyền với trên 17.670 lao động, trong đó có gần 1.900 tàu thuyền với 6.900 lao động đang đánh bắt hải sản trên biển. Tất cả các chủ tàu, thuyền đã nắm bắt thông tin và diễn biến cơn bão số 10.

Tại các vùng biển Thanh Hóa, Hải Phòng và Quảng Ninh có 152 tàu với 875 lao động của tỉnh Hà Tĩnh vào tránh trú ở Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Tại vùng biển Bình Thuận, Vũng Tàu có 3 tàu với 34 lao động của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nắm bắt thông tin; vùng biển Đà Nẵng, Quảng Ngãi có 6 tàu với 36 lao động của Hà Tĩnh chủ động vào nơi tránh trú an toàn.

Hiện nay, tại vùng ven biển và các cửa biển ở Hà Tĩnh như Cửa Hội (Nghi Xuân), Cửa Sót (Lộc Hà), Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên), Cửa Khẩu (thị xã Kỳ Anh), lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ, tuyên truyền ngư dân không ra khơi khi thời tiết nguy hiểm.

Vào sáng 14/9, tại Hà Tĩnh đang có mưa nhỏ và mưa vừa, gió cấp 2 cấp 3 nên một số ngư dân chủ quan vẫn đánh cá vùng ven bờ.

Trước tình hình đó tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cấp chính quyền có ngư dân đánh bắt thủy, hải sản tập trung theo dõi, tuyên truyền người dân không nên ra khơi vì có thể bị lốc tố làm lật thuyền.

Chính quyền và cơ quan chức năng hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu, thuyền tại các âu tránh trú bão, đảm bảo an toàn khi đã về bến neo đậu; nghiêm cấm tất cả các, tàu thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hải Phòng đã ban hành Công điện gửi tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, quận và các ngành, đơn vị để chủ động ứng phó với cơn bão số 10 sắp đổ bộ vào Việt Nam.

Đây là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng yêu cầu các ngành, đơn vị và địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến của bão; thông báo kịp thời vị trí và diễn biến bão cho chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến, đặc biệt là khu vực neo đậu quanh các đảo. Cùng với đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố. Các quận, huyện trên địa bàn đã thông báo và huy động tối đa nguồn lực tập trung lên phương án bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản, rau màu, lúa, tiêu cạn nước trên hệ thống kênh mương; chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão số 10, đặc biệt là các địa bàn có khu nhà cao tầng đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập khi có bão, đảm bảo an toàn cho các công trình./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết