Tiếng Việt | English

07/04/2020 - 11:00

Các địa phương nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương trong tỉnh đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn.

Cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Đức Hòa vận động mạnh thường quân trao tặng khẩu trang, tiền để phòng, chống dịch bệnh Covid-19Cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Đức Hòa vận động mạnh thường quân trao tặng khẩu trang, tiền để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

1.Tại huyện Đức Hòa, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách, trong đó địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập đông người, khai báo y tế, đeo khẩu trang khi ra đường và bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại trước cơ quan để người dân thực hiện rửa tay khi đến giao dịch,... Một số cơ quan, đơn vị vận động mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ khẩu trang và tiền cho người dân. Huyện còn vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm tiền thuê trọ cho công nhân, lao động nghèo, giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và chung tay với địa phương trong phòng, chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, cho biết: “Tôi luôn ý thức, chấp hành các chủ trương, khuyến cáo của Nhà nước và ủng hộ tiền cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh. Hy vọng dịch bệnh sớm qua nhanh để người dân trở lại cuộc sống bình thường”. Theo Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành, cùng với thực hiện nghiêm các chỉ thị về giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, các địa phương, đơn vị trong huyện tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân chung sức phòng, chống dịch Covid-19”. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn vận động mạnh thường quân trao tặng khẩu trang, tiền hỗ trợ các lực lượng y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Tại huyện Cần Đước, Cần Giuộc có nhiều doanh nhân, chuyên gia và lao động nước ngoài sinh sống, làm việc. Để bảo đảm môi trường làm việc an toàn, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát, nắm chắc tình hình và chủ động phòng, chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: “Trên địa bàn huyện có 55 nhà máy, trong đó, Khu công nghiệp (KCN) Cầu Tràm có 25 nhà máy, KCN Thuận Đạo - Bến Lức mở rộng có 30 nhà máy, số lượng công nhân đông. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan tại các khu, cụm công nghiệp, huyện chủ động liên lạc với các địa phương có khu, cụm công nghiệp trên địa bàn như: Long Trạch, Long Định, Long Cang để trao đổi thông tin, phối hợp triển khai biện pháp cấp bách. Các tổ công tác được phân công theo địa bàn làm việc trực tiếp với chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN và các nhà đầu tư thứ cấp để nắm bắt diễn biến dịch bệnh, đồng thời chuyển tải kịp thời thông tin về những biện pháp phòng, chống dịch tới doanh nghiệp, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp. Yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp không hoang mang, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế với những người từ vùng dịch vào Việt Nam trong thời gian 14 ngày, thường xuyên thực hiện tiêu độc, khử trùng, chủ động trang bị khẩu trang cho người lao động, bố trí dung dịch rửa tay tại nơi làm việc, trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc đi lại của người lao động trong các khu, cụm công nghiệp. Tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa đến doanh nghiệp, người lao động về biện pháp phòng, chống dịch; tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện để người lao động an tâm sản xuất. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt đến người lao động không chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin không chính xác, chưa được kiểm duyệt về dịch Covid-19 trên mạng xã hội để tránh gây tâm lý hoang mang và hiểu không đúng về dịch bệnh, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch bùng phát như hiện nay”.

Tại các khu công nghiệp trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày

 

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: “Huyện có 3 KCN, tổng số lao động trên 40.000 người. Liên đoàn Lao động huyện phối hợp tuyên truyền 100% công đoàn cơ sở, phát hành trên 20.000 tờ bướm, treo 86 băngrôn tuyên truyền phòng, chống dịch. Đồng thời, tuyên truyền tại các công ty trong KCN cũng như tiến hành nhiều đợt phun thuốc tiêu độc, khử trùng nơi làm việc, bảo đảm môi trường làm việc và sinh hoạt cho người lao động, chuyên gia nước ngoài; chú trọng việc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn theo khuyến cáo của ngành y tế”.

3.Tại huyện Tân Trụ, đến thời điểm hiện tại, hầu hết cơ sở kinh doanh dịch vụ, bến phà, phương tiện vận tải công cộng, xe honda ôm,... trên địa bàn đều chấp hành tốt theo quy định. Riêng những điểm, cơ sở được phép mở cửa như chợ, siêu thị, các cửa hàng bán các mặt hàng thiết yếu, UBND huyện đã cho chủ các cơ sở này ký cam kết bắt buộc thực hiện công tác phòng, chống dịch. Song song đó, UBND huyện cũng chỉ đạo Công an huyện tích cực phối hợp lực lượng công an các xã, thị trấn triển khai việc rà soát, nắm bắt nhân, hộ khẩu tạm trú, tạm vắng, các trường hợp đi làm ăn, đi du lịch nước ngoài, các hộ đến thuê trọ; làm tốt công tác nắm bắt tình hình, tiếp tục tuần tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các cơ sở, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn huyện.

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn huyện Tân Trụ cam kết chỉ bán mang về

Chủ tịch UBND xã Bình Trinh Đông - Nguyễn Hồng Dũng cho biết: “Để đề phòng dịch bệnh và nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn xã, hiện nay, ngoài việc tiếp âm những thông tin và cách phòng, chống dịch bệnh của Đài Phát thanh huyện, UBND xã còn sử dụng loa lưu động để thông tin đến người dân ở từng xóm, ấp. Chỉ đạo các ban, Mặt trận, đoàn thể xã chia ra thành từng nhóm nhỏ và tiến hành đến từng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, điểm vui chơi, điểm truy cập Internet,... trên địa bàn xã tuyên truyền các chỉ thị và đề nghị các chủ cơ sở ký cam kết thực hiện. Song song đó, UBND xã cũng tập trung nắm bắt tình hình, kịp thời cho lực lượng y tế đến các hộ dân có tổ chức lễ cưới, hỏi, ma chay,... trên địa bàn tiến hành phun xịt tiêu độc, khử trùng, yêu cầu chủ hộ cam kết không tổ chức tiệc, lễ đông người, bảo đảm việc mang khẩu trang và rửa tay sát khuẩn của quan khách đến dự. Ngoài ra, những cơ sở thờ tự trên địa bàn xã cũng tạm ngưng tiếp khách trong thời gian này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Nguyễn Văn Thuận cho rằng: “Hơn bao giờ hết, lúc này, người dân cần có sự đồng hành chặt chẽ với chính quyền các cấp và các ngành chức năng để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện khai báo y tế, ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, ra đường phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn,... Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các ngành chức năng và sự đồng hành phòng bệnh của người dân, dịch bệnh Covid-19 sẽ được đẩy lùi trong thời gian sớm nhất trên cả nước”.

Nhóm PV - CTV

Chia sẻ bài viết