Tiếng Việt | English

01/09/2017 - 19:09

Campuchia - Lào thống nhất 4 điểm quan trọng trong vấn đề biên giới

Sáng 01/9, tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tổ chức họp báo về vấn đề biên giới.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, hai bên đã thống nhất 4 điểm quan trọng trong cuộc gặp này như sau: Một là, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước sẽ tiến hành họp tại thủ đô Phnom Penh để thảo luận, tìm kiếm và thống nhất các giải pháp giải quyết các vấn đề biên giới còn tồn đọng.

Thủ tướng Lào (trái) và Thủ tướng Campuchia tại cuộc gặp ở Phnom Penh
Hai là, phía Lào đồng ý kiểm tra, giải quyết những điểm còn tồn đọng theo đề nghị của phía Campuchia. Ba là, hai bên thống nhất để Ủy ban Biên giới hai nước xuống thực địa khu vực tranh chấp xem xét và phân định biên giới tại khu vực này.

Bốn là, hai Thủ tướng sẽ cùng ký thư, đề nghị Tổng thống Pháp hỗ trợ chuyển vẽ bản đồ biên giới Campuchia – Lào do Pháp vẽ trước đây từ tỷ lệ 1/100.000 sang bản đồ tỷ lệ 1/50.000 và cung cấp các tài liệu liên quan đến biên giới hai nước.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định cuộc gặp này là nhằm giải quyết cả gói các vấn đề còn tồn đọng giữa biên giới hai nước, mà không chỉ giải quyết từng vấn đề cụ thể.

Thủ tướng Lào cũng đồng ý với 4 điểm mà Thủ tướng Hun Sen đã nêu, khẳng định, quan hệ trực tiếp giữa hai thủ tướng, cũng như của hai nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề còn bất đồng; đồng thời tin tưởng rằng, vấn đề biên giới giữa hai nước sẽ được giải quyết trên tinh thần hữu nghị, công bằng, bằng các biện pháp hòa bình và không ai có quyền can thiệp.

Trước đó, tại cuộc gặp ngày 12/8 tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Lào đã đồng ý rút quân khỏi khu vực O Alay và O Tangao mà phía Campuchia xem là lãnh thổ của mình và Thủ tướng Campuchia cũng đồng ý rút số quân được điều động lên khu vực này vào ngày 11/8./.

Chanh Tuy/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết