Tiếng Việt | English

20/12/2015 - 06:17

Cần mạnh tay hơn nữa đối với nạn sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng cần phải xử lý mạnh tay đối với nạn sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi.

Trước tình trạng các cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ sử dụng chất tạo nạc, chất cấm trong chăn nuôi lợn mà mới đây nhất là việc phát hiện 1 công ty buôn bán chất cấm Sabutamol và 2 cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng: có phần trách nhiệm của cả người tiêu dùng, người chăn nuôi, cơ sở giết mổ và các cơ quan quản lý thị trường chất cấm này.

Ảnh minh họa.

Theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, tâm lý người tiêu dùng hiện nay là ưa thích sử dụng các loại thịt lợn nhiều nạc. Có cầu ắt sẽ có cung, nhiều người chăn nuôi sẽ đi tìm mua các chất tạo nạc bán trên thị trường.

Tuy vẫn có nhiều người chăn nuôi có lương tâm không muốn làm điều này, nhưng lại có những người chuyên đi mua loại lợn chuẩn bị xuất chuồng về nuôi bằng các chất tạo nạc, nhằm thu lợi nhuận cao. Với các cơ sở giết mổ, họ cũng thích mua lợn có chất tạo nạc và còn trả giá cao hơn so với lợn không sử dụng loại chất này, do tỷ lệ hao hụt thấp hơn và dễ dàng tiêu thụ hơn.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam

Cũng theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, để xảy ra tình trạng trên phần trách nhiệm lớn thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước trong việc để lưu hành các chất cấm, chất tạo nạc trên thị trường.

Ông Bình kiến nghị phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa: “Tôi nghĩ là biện pháp chúng ta không có, tại sao chúng ta không hình sự hóa. Đã là chất cấm thì đương nhiên chúng ta có thể hình sự hóa được. Hiện nay chưa truy tố được một vụ nào người lưu hành, buôn bán; còn người sử dụng thì mức phạt cũng không đáng kể. Vấn đề đặt ra hiện nay là chúng ta phải mạnh tay ngay từ gốc, nguồn nhập vô từ đâu? Tại sao chúng ta làm không được? Chúng ta truy xuất được nguồn gốc, ở đâu buôn bán, ở đâu có nguồn nhập lậu thì chúng ta phải giải quyết được chuyện này và truy cắt được cái nguồn đó thì sẽ giải quyết được vấn đề”./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Chia sẻ bài viết