Tiếng Việt | English

16/12/2015 - 08:42

Cần sáng suốt với thế giới ảo

Tôi có người bạn đã nghỉ hưu hơn hai năm nay. Vốn là một giáo viên phổ thông nên khi rời bục giảng anh rất buồn, luôn nhớ trường nhớ lớp. Để lấp dần khoảng trống trong ngày anh làm quen với Facebook (F/B) để giải khuây.


Ảnh sưu tầm internet

Không biết từ bao giờ anh trở nên một người biên khảo nghiệp dư, thường xuyên chia sẻ hình ảnh và bài viết trên vài trăm người bạn, đa số là người già hơn kém nhau khoảng một thập niên, bạn trẻ cũng có. Thú vui của anh là post (đăng lên mạng-PV) bài, ngồi chờ like (thích-PV) và comment (bình luận-PV). Lâu dần anh trở nên đam mê và trực F/B với khoảng thời gian gần như suốt ngày cũng như đêm.

Việc của anh là vào google, yahoo, zalo…. chịu khó góp nhặt nhiều bài viết, hình ảnh, hệ thống lại thành bài hoàn chỉnh rồi post và…. ngồi chờ đếm like, comment. Những bài viết của anh thuộc nhiều lĩnh vực. Từ lịch sử ngoại thì Hán, Đường, Nguyên, Minh, Thanh…. nội thì Đinh, Lê, Lý, Trần, Nguyễn…. cho đến những vấn đề thời sự, kinh tế, văn hóa, xã hội ngoại thì Người Việt ở NASA, người Việt đầu tiên được phong hàm tướng ở nước ngoài… nội thì chủ quyền quốc gia, tham nhũng, tiêu cực, thảm sát…. và không loại trừ một ít hình ảnh bài viết dung tục, khiêu dâm…

Những comment phản hồi thì thượng vàng hạ cám nặc mùi chủ quan, ấu trĩ, cực đoan, thô tục như: “Bọn chó H., bọn B.T…” hay thâm tình đậm đà như: “cám ơn anh đã có công sưu tầm cho chúng em tiếp thu nhiều kiến thức..”, “Anh là số 1, cố gắng thêm nhiều bài viết hay nữa nha anh!...”. Bài viết nào, comment nào anh cũng khoe mẽ cùng tôi và vô cùng tự hào, sung sướng trong khi đó vợ anh cũng là một đồng nghiệp không ngớt than phiền: “Anh ấy giờ là người của thế giới ảo rồi, không còn biết thực tế mình đang sống là gì nữa, quên ăn, quên ngủ chỉ có F/B thôi!”.


Ảnh sưu tầm internet

Đi tìm nguồn vui trong lúc tuổi già trống vắng với những mục đích củng cố, trau dồi kiến thức, trao đổi quan điểm sống trên thế giới mạng để sống vui, khỏe là việc làm đáng trân trọng, đáng khuyến khích, nhưng không vì thế mà không tự kiềm chế bản thân để sa đà vào một thế giới ảo với nhiều hệ lụy là không hay chút nào! Sử dụng F/B nhưng tôi lúc nào cũng tự hỏi mình đã làm được cái gì tốt cho bản thân, đã để lại cái gì tốt cho thế hệ trẻ và nghiêm khắc với bản thân tự hỏi: “đã nhiễm bao nhiêu cái xấu, cái độc hại trên F/B rồi!”./.

CTV Nguyễn Minh Út

Chia sẻ bài viết