Tiếng Việt | English

30/07/2020 - 19:33

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị đạn bi găm vào cột sống cổ

Sau 1 giờ phẫu thuật, một viên bi sắt đường kính 8 mm nằm cạnh bên trái của khí quản và thực quản đã được các bác sỹ lấy ra.

Bệnh nhân Ông Ngô Văn B (bên trái) đã khỏe mạnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Bệnh nhân Ông Ngô Văn B (bên trái) đã khỏe mạnh. (Ảnh: TTXVN phát)

Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một bệnh nhân bị đạn bi găm vào cột sống cổ, gây tổn thương động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh bên trái.

Theo đó, ông Ngô Văn B. (sinh năm 1961, ngụ tại huyện Phong Điền, Cần Thơ), đang nằm võng trước nhà thì nghe có tiếng cãi nhau cách nhà hơn 10m. Khi vừa đứng dậy xem xét sự việc thì thấy đau nhói vùng cổ bên trái kèm chảy máu. Bệnh nhân tự cầm máu và được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu ngày 25/7.

Ông B nhập viện trong tình trạng có vết thương hở đường kính khoảng 1cm bên cổ trái, chóng mặt; cơn đau lan từ vết thương đến mặt trước ngoài vùng vai và cánh tay bên trái, kèm theo đó là biểu hiện yếu động tác dạng vai và gập khuỷu.

Các bác sỹ tiến hành hội chẩn hình ảnh và thống nhất chẩn đoán: có ngoại vật bằng kim loại nằm mặt trước bên trái khoảng đốt sống C4-5; chèn vào lỗ liên hợp C4-5 bên trái gây tổn thương động mạch đốt sống và rễ thần kinh bên trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và xử trí tổn thương.

Sau 1 giờ phẫu thuật, một viên bi sắt đường kính 8 mm nằm cạnh bên trái của khí quản và thực quản đã được các bác sỹ lấy ra.

Viên bi sắt này chính là nguyên nhân gây chèn ép động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh cổ bên trái của bệnh nhân.

Chụp X-quang phát hiện dị vật. (Ảnh: TTXVN phát)

Chụp X-quang phát hiện dị vật. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 30/7, bệnh nhân tỉnh táo, không chóng mặt, không còn cảm giác đau và tê vùng cổ lan xuống vai trái như trước phẫu thuật.

Theo bác sỹ Chuyên khoa II Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đây là một tổn thương nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao, khả năng để lại di chứng và tàn phá nặng nề.

Do cấu trúc phía trước cột sống cổ có nhiều cơ quan quan trọng như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, động mạch đốt sống, tủy sống và rễ thần kinh nên những vết thương từ phía trước cột sống cổ có khả năng gây tổn thương chí mạng và để lại hậu quả rất lớn.

Việc phẫu thuật cấp cứu thành công thể hiện trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện tuyến cuối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết