Tiếng Việt | English

07/12/2015 - 14:25

Cánh chim không mỏi

Bà - người vợ đầy nghị lực, người mẹ tảo tần của những đứa con không may mắn,... Bà - người phụ nữ luôn muốn chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh. Với bà, mỗi ngày trôi qua, được thấy các con nói cười, được giúp một ai đó là niềm vui. Bà tên Trần Thị Năm, ngụ ấp Xóm Than, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Chuỗi ngày gian lao

56 tuổi, bà Năm vẫn còn phải lo nhiều việc. Cuộc đời bà là chuỗi những ngày tháng khó khăn, vất vả nhưng không vì thế mà bà buông xuôi. Ngược lại, người phụ nữ ấy nghĩ rằng, có những hạnh phúc được vun vén, xây đắp trên gian khó sẽ là điểm tựa để vợ chồng cùng vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. 

Năm 1980, ở tuổi 21, bà nên duyên với chồng là người ở miền Bắc đến lập nghiệp. Với 2 ha đất hoang, nhiễm phèn nặng được ba mẹ cho khi ra riêng, vợ chồng bà cùng đồng cam cộng khổ cải tạo.

Việc sản xuất thuận lợi, vợ chồng bà mua thêm đất canh tác. Và rồi, 4 đứa con lần lượt ra đời (1 trai, 3 gái), hạnh phúc như vỡ òa trong ngôi nhà nhỏ! Nhưng niềm vui ấy kéo dài không được bao lâu thì nỗi buồn ập đến khi 2 cô con gái (1 người sinh 1997 và 1 người sinh năm 1999) bị bại não.

Giữa lúc 2 con đang đau ốm, năm 2000, chồng bà lại đột ngột qua đời. Bà đưa 2 con đi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. Thời gian đó, ba mẹ con ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Bao nhiêu tài sản, đất đai đều “ra đi” để chữa bệnh cho con. Sau mấy năm điều trị, bệnh tình của 2 con thuyên giảm.

Con gái út của bà may mắn được đến trường và hiện đang học lớp 11 Trường THPT Tân Thạnh. Còn con gái thứ 4, mặc dù đã đi lại bình thường nhưng không được khỏe mạnh, hằng ngày vẫn phải uống thuốc. Bà cho rằng, như vậy là đã quá may mắn.

Bà Trần Thị Năm thăm đồng

Danh hiệu nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi

Khi con khỏe mạnh cũng là lúc bà lao vào sản xuất. Bằng nhiều nguồn vốn, từ vay ngân hàng, mượn của người thân, bạn bè, bà thành lập mô hình sản xuất lúa-trồng cây kiểng, chăn nuôi. Hiện nay, bà có 6ha đất (5ha trồng lúa và 1ha trồng tràm). Nhờ đó, mỗi năm sau khi trừ chi phí, bà thu khoảng 180 triệu đồng.

Bà có nhiều đóng góp cho quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học… Bà thường vận động bình quân mỗi năm từ 60-70 phần quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn trong xã, tập vở cho học sinh nghèo hiếu học từ 500-1.000 cuốn/năm. Từ năm 2013-2015, bà vận động xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn, trị giá 400 triệu đồng. Không những vậy, khi thấy những người lang thang, cơ nhỡ, bà luôn sẵn lòng giúp đỡ,...

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình - Võ Ngọc Vi cho biết, bà Năm là cá nhân tiêu biểu của Hội. Gia đình bà là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Bản thân bà từng nhận 4 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 5 năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi. Và gần đây nhất, bà nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết