Tiếng Việt | English

29/06/2015 - 08:30

Chênh lệch số liệu thương mại VN - TQ: Buôn lậu, kinh tế ngầm?

Sự chênh lệch số liệu thương mại Việt Nam - Trung Quốc chủ yếu do hoạt động nhập khẩu lậu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, buôn lậu, biên mậu...

Trong nhiều năm trở lại đây, số liệu thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn có sự chênh lệch. Con số thống kê về xuất khẩu cũng như nhập khẩu của Việt Nam đều thấp hơn rất nhiều so với thống kê của Trung Quốc. Song chưa năm nào, độ chênh về nhập khẩu lại lên tới 20 tỷ USD như năm 2014. Vì sao lại có sự chênh lệch này? Là do sai số trong thống kê hay có nguyên nhân nào khác?

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam, trong năm 2014, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 43,9 tỷ USD, song phía Trung Quốc lại thống kê có 63,8 tỷ USD xuất khẩu sang Việt Nam. Trong đó, chênh lệch lớn nhất là nhóm hàng có liên quan đến tiêu dùng và sản xuất - gia công như dệt may, giày dép, máy móc, thiết bị… khoảng 12,5 tỷ USD, chiếm 60%. Chênh lệch về xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc đã xuất hiện từ năm 2002 với khoảng 5 tỷ USD, nhưng đến nay đã lên tới xấp xỉ 20 tỷ USD.

Vận chuyền hàng hóa qua biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh minh họa: KT)

Lý giải về sự chênh lệch này, bà Lê Thị Minh Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ, Tổng cục Thống kê cho rằng, trong thương mại giữa 2 nước, trao đổi giữa cư dân 2 biên giới, trao đổi tiểu ngạch cũng nằm trong số liệu thống kê.
Tuy nhiên, nếu phía Trung Quốc kiểm soát