Tiếng Việt | English

06/12/2015 - 20:17

Chiêm ngưỡng bí ngô khổng lồ tại Đà Lạt

Gia đình ông Lê Hữu Phan (54 tuổi), ngụ đường Xuân Hương, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang sở hữu những trái bí ngô khổng lồ, có trọng lượng lên tới 80kg.

Ông Phan kể hồi cuối năm 2010, trong một lần lướt web tìm thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, ông khá bất ngờ khi nhìn thấy hình ảnh nông dân Mỹ phải dùng máy cẩu để nâng những trái bí khổng lồ nặng tới hàng trăm kilogam. Lập tức, ông Phan tìm cách liên lạc với một người quen tại Mỹ nhờ mua 100 hạt giống bí ngô từ công ty chuyên cung cấp hạt giống ở Mỹ với giá khoảng 70 USD.


Những quả bí ngô khổng lồ trong vườn nhà ông Phan

Nhận được hạt giống, ông Phan đem khoe với bạn cùng làm nông nghiệp rồi cho bạn 50 hạt về trồng thử. Người bạn này về nhà xuống giống bí ngay nhưng thất bại, cây chết quả nửa, cho quả không to như kỳ vọng. Rút kinh nghiệm trồng bí từ bạn, ông Phan đem hạt ra ươm cho nảy mầm rồi mới đem ra gieo trồng trên diện tích 150m2 trong nhà kính.

Lần đó, ông Phan trồng 50 cây nhưng chỉ sống được 30 cây, trong quá trình sinh trưởng có thêm 4 cây bị chết. “Loại bí này khi ra quả thì phát triển rất nhanh, trong vòng vài ngày đã thấy có sự thay đổi về kích thước rõ nét” - ông Phan nói. Khoảng 5 tháng sau khi trồng, vụ bí đầu tiên đã cho gia đình ông Lê Hữu Phan thu hoạch 26 trái. Những trái bí này sau đó được khu du lịch Suối Tiên (TP HCM) mua trung bình với giá 2 triệu đồng/trái.

Giữa năm 2015, ông Phan tiếp tục nhờ người quen ở Mỹ mua thêm hạt giống bí ngô để gieo trồng trên diện tích 150m2 của gia đình. Mục đích của lần xuống giống của ông là muốn bí cho thu hoạch đúng vào dịp Đà Lạt tổ chức Festival hoa lần thứ VI vào cuối năm nay. Lần này, sau 2 tháng xuống giống, đã có hơn 20 gốc bí ngô bắt đầu đơm hoa, kết trái, cho quả màu đỏ và màu trắng. Mỗi gốc bí ông Phan chỉ giữ lại một quả duy nhất để cho cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả đạt trọng lượng tối đa.

Hiện nay, vườn bí ngô của gia đình ông Lê Hữu Phan đã có trên chục quả, trái lớn nhất nặng gần 60kg, nhỏ nhất trên 30kg. Ông Phan kỳ vọng từ nay đến hết tháng 12, trái bí lớn nhất sẽ đạt trọng lượng 80kg. Khi Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI diễn ra, gia đình ông Phan sẽ mở cửa trang trại cho du khách vào tham quan miễn phí.

Hiện nay, dù gia đình ông Lê Hữu Phan chưa chính thức cho du khách tới tham quan vườn bí ngô nhưng nhiều người nghe thông tin đã tìm tới trang trại của ông để chiêm ngưỡng những trái bí độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Vợ chồng anh Kiều Minh Lộc (ngụ tại TP HCM) vô cùng ngỡ ngàng khi chứng kiến những trái bí khổng lồ trong vườn gia đình ông Lê Hữu Phan. Anh Lộc cho biết từ trước tới nay mới chỉ được nhìn thấy những trái bí lớn qua hình ảnh trên mạng ở nước ngoài, đây là lần đầu tiên gia đình anh được tận mắt chứng kiến loại bí khủng ở ngoài đời. Anh Lộc dang hết tay toan ôm nhấc trái bí lớn nhất lên để cho vợ chụp hình nhưng không thể vì quá nặng.

Một số hình ảnh về những quả bí ngô khổng lồ trong vườn nhà ông Phan:


Vườn bí ngô của ông Phan hiện có khoảng 20 dây ra trái để kịp dịp Festival hoa Đà Lạt 2015


Quả bí ngô lớn nhất ông Phan dự kiến đạt khoảng 80 kg


Ngoài bí ngô màu đỏ còn có bi ngô màu trắng

Nhiều du khách biết thông tin về bí ngô khổng lồ đã tìm đến vườn ông Phan để chiêm ngưỡng

Nguồn: Thạch Thảo/Người lao động

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích