Tiếng Việt | English

05/09/2019 - 20:19

Chính phủ liên minh ''vàng-đỏ'' của Italy tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Giuseppe Conte nêu rõ với một chương trình mạnh mẽ hướng tới tương lai, nội các mới sẽ nỗ lực hết sức để làm cho Italy trở nên tốt hơn vì lợi ích của mọi công dân.

Thủ tướng Italy được chỉ định Giuseppe Conte trong cuộc họp báo sau khi hội kiến Tổng thống Sergio Mattarella tại Rome, ngày 04/9. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 05/9, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cùng nội các mới của chính phủ liên minh “vàng-đỏ” giữa đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) trung tả đã tuyên thệ nhậm chức tại Điện Quirinale, kết thúc cuộc khủng hoảng chính phủ kéo dài gần một tháng qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu trước buổi lễ, Thủ tướng Conte nêu rõ với một chương trình mạnh mẽ hướng tới tương lai, nội các mới sẽ nỗ lực hết sức để làm cho Italy trở nên tốt hơn vì lợi ích của mọi công dân.

Trong khi đó, Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định: “Có một đa số quốc hội và một chính phủ đã được thành lập, quyền hạn giờ thuộc Quốc hội và Chính phủ. Trong những ngày tới, chính phủ sẽ tới Quốc hội để bỏ phiếu tín nhiệm và trình bày chương trình hành động.”

Sau lễ nhậm chức, Thủ tướng Giuseppe Conte cùng nội các mới gồm 21 bộ trưởng (đảng M5S có 10 Bộ trưởng, PD có 9, đảng Tự do và Bình đẳng (LeU) có 1 và 1 Bộ trưởng kỹ trị) sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên.

Theo kế hoạch, chính phủ mới sẽ tiếp tục đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào ngày 09/9.

Italy rơi vào khủng hoảng chính phủ sau khi đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) rút khỏi liên minh với đảng M5S và đề xuất bầu cử sớm.

Ngày 20/8, ông Giuseppe Conte tuyên bố từ chức Thủ tướng, buộc Tổng thống Mattarella phải tiến hành các cuộc tham vấn với tất cả các chính đảng nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tuần qua tại quốc gia châu Âu này.

Ngày 28/8, đảng M5S và PD đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ liên minh mới và điều này đã giúp Italy tránh được một cuộc bầu cử trước thời hạn. Thỏa thuận mới đạt được giữa hai đảng đã đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị thời gian qua ở Đất nước hình chiếc ủng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết