Tiếng Việt | English

06/12/2015 - 05:01

Chống tham nhũng bê bối quá!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thốt lên như vậy khi tiếp xúc cử tri TP HCM. Theo Chủ tịch nước, dù nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng kết quả chưa đạt và tình hình tham nhũng vẫn còn hết sức nghiêm trọng.

Ngày 5-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đơn vị 1 đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 để thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề lớn của đất nước, trong đó nổi bật là chuyện phòng chống tham nhũng.

Tham nhũng: Xấu hổ lắm, nhục lắm!

“Tại sao cấp cấp, ngành ngành đều nói chống tham nhũng nhưng kết quả lại không như mong đợi?” - cử tri Trần Quang Tuấn (quận 1) đặt câu hỏi. Ông Tuấn cho rằng muốn có sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc thì phải tạo lòng tin cho nhân dân, mà muốn dân tin thì trước hết phải dẹp được nạn tham nhũng. Gay gắt hơn, cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) nói vừa qua, đại hội Đảng 63 tỉnh, thành đều đánh giá tốt nhưng thực tế tham nhũng, tham ô lại phát triển ngày càng tinh vi. Ông Tùng mong Đảng phải sớm giải quyết vấn đề này.

Đáp lại những bức xúc của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trăn trở: “Tham nhũng luôn là vấn đề nóng bỏng, kỳ nào tiếp xúc cũng nghe cử tri than phiền. Tuy đề tài không mới nhưng luôn thời sự, nhất là trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XII thì vấn đề này càng gay gắt”. Chủ tịch nước đánh giá dù nhà nước đã kiện toàn bộ máy, thực hiện nhiều giải pháp nhưng kết quả chưa đạt và tình hình tham nhũng còn hết sức nghiêm trọng. “Trong chuyện này chúng tôi thấy trách nhiệm của mình chưa tròn” - Chủ tịch nước nhìn nhận.

Chủ tịch nước chia sẻ một trong những điều mà ông buồn nhất là nhìn vào bảng thống kê tham nhũng thế giới, Việt Nam đứng trên 100. “Xấu hổ lắm, nhục lắm! Tại sao nước mình anh hùng, oanh liệt trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm hàng ngàn năm nay mà chống tham nhũng thì bê bối quá, không thể chấp nhận được! Xưa bao nhiêu thế hệ đổ máu cho đất nước, giờ xây dựng đất nước lại vì cá nhân” - Chủ tịch nước suy tư. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với cử tri quận 1, TP HCM sáng 5-12Ảnh: Hoàng Triều

Đụng tới ngành nào cũng có chuyện

Ngoài tham nhũng, cử tri TP HCM còn nêu ra nhiều vấn đề lớn của xã hội. Cử tri Nguyễn Thanh Cường (quận 1) bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, mua bán và sử dụng chất cấm chăn nuôi tràn lan. “Phải truy trách nhiệm hình sự đối tượng làm thực phẩm bẩn, gây ô nhiễm môi trường vì hậu quả gây ra cho cả cộng đồng rất lớn” - ông Cường kiến nghị.

Nhiều cử tri khác lo lắng về nợ công tăng cao, ngân sách cạn kiệt trong khi đời sống người dân khó khăn, thu nhập chậm cải thiện. Không muốn Việt Nam rơi vào “kịch bản” của Hy Lạp, cử tri Lê Công Cẩn (quận 3) đề nghị việc nâng trần nợ công phải đưa ra trưng cầu ý dân.

Tâm tư trước nhiều ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhìn nhận quản lý nhà nước trong các lĩnh vực xã hội ngày càng bộc lộ nhiều yếu kém, đụng tới ngành nào cũng có chuyện. Theo Chủ tịch nước, nợ công không nguy hiểm nếu nền kinh tế sản sinh đủ tiền để trả nợ nhưng nếu không đủ mà phải đi vay thì cực kỳ nguy hiểm.

Xung quanh bức xúc của cử tri về việc nhiều cán bộ, lãnh đạo chấp hành kỷ cương, phép nước không nghiêm, khi xảy ra chuyện không chịu trách nhiệm mà chỉ “rút kinh nghiệm sâu sắc”, không dám từ chức, Chủ tịch nước thừa nhận đây là sự thật. “Cử tri sốt ruột, chỉ trích là phải. Cái gì cũng rút kinh nghiệm nghiêm khắc, tôi nghe mà thấy cực kỳ xấu hổ” - ông nói.

Theo Chủ tịch nước, làm mãi một vấn đề nghiêm trọng mà không xong thì phải nhìn ngay nội bộ của mình. “Mình phải nghiêm khắc với nhau, mỗi cơ quan phải hành xử đúng chức trách, tăng cường quản lý xã hội để bộ máy hành chính ngày càng có hiệu lực mới mong đất nước phát triển” - Chủ tịch nước gửi gắm. 

Mai nghỉ, chiều nay vẫn phải làm

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP HCM ngày 5-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu tổng kết nhiệm kỳ làm ĐBQH. Gần như đây là cuộc tiếp xúc cử tri cuối cùng trong nhiệm kỳ làm ĐBQH khóa XIII của Chủ tịch nước.

“Tuy tôi đã toàn tâm toàn ý, phấn đấu để phục vụ cho đất nước trong nhiệm vụ BĐQH và Chủ tịch nước nhưng do quỹ thời gian bị động nên việc tiếp xúc và giúp cử tri giải quyết khiếu nại còn hạn chế. Tôi mong bà con thông cảm” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước cam kết trong trọng trách của mình sẽ tận dụng thời gian còn lại để giải quyết những bức xúc, trăn trở của dân. Nhắc lại nhiều lần điều này trước cử tri, ông khẳng định: “Ngày mai nghỉ, chiều nay vẫn phải làm. Không thể tắc trách, bàn giao lại cho khóa sau, trách nhiệm của mình thì mình phải làm”.

Phan Anh/Theo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết