Tiếng Việt | English

09/03/2020 - 15:12

Chủ động phòng, chống Covid-19 tại các khu dịch vụ

Trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, thường xuyên lau chùi các bề mặt, tuyên truyền trực quan biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19,... là những việc làm được các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Long An thực hiện nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Thường xuyên lau chùi các bề mặt bằng chất tẩy rửa thông thường
Thường xuyên lau chùi các bề mặt bằng chất tẩy rửa thông thường

Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, lượng khách tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trước nguy cơ lây lan diện rộng của dịch Covid-19 trên thế giới, các nhà hàng, khách sạn chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hội nghị tỉnh - Phạm Thị Thanh Kiều cho biết: “Là đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện, hội nghị,… nên ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chúng tôi nhanh chóng họp và lên phương án, biện pháp phòng, chống nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và khách lưu trú tại trung tâm. Khi Việt Nam công bố dịch, trung tâm không tiếp nhận khách nước ngoài”.

Trung tâm trang bị dung dịch nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang y tế miễn phí phục vụ khách hàng tại quầy lễ tân, hội trường, phòng họp, phòng tiệc. Toàn bộ cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Trung tâm tích cực phối hợp cơ quan chức năng cung cấp thông tin, tuyên truyền, dán bảng hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh ở nhiều nơi. Đồng thời, tổ chức khử trùng trong khuôn viên, thường xuyên khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính,... Việc thu gom, xử lý rác thải cũng được trung tâm thực hiện hàng ngày.

Tại Nhà khách Tổng liên đoàn (phường 3, TP.Tân An), công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được đặc biệt quan tâm. Nhà khách thực hiện khử khuẩn thường xuyên bằng các chất tẩy rửa thông thường; tăng cường thông gió tự nhiên tại các phòng, gian bán hàng; bảo đảm an toàn thực phẩm;... Đồng thời, chủ động áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế để giúp khách hàng an tâm hơn khi đến đây. 

Hiện tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn luôn chủ động, liên tục cập nhật và phổ biến những thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, phối hợp cơ quan chức năng tổ chức hướng dẫn cách phòng ngừa, vệ sinh cá nhân tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Qua đó, giúp cán bộ, nhân viên có kiến thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch:

Hiệp hội Du lịch Việt Nam ban hành Hướng dẫn số 13/HD-HHDLVN tới các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong cả nước về cách phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp lữ hành phải yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn cho du khách như vệ sinh khử trùng xe ôtô, phòng khách sạn, nhà hàng. Lái xe, nhân viên khách sạn, nhà hàng,… đeo khẩu trang trong thời gian làm việc hoặc khi tiếp xúc với khách du lịch.

Ngoài ra, các công ty lữ hành cần phối hợp các điểm tham quan, du lịch, di tích lịch sử, văn hóa,… trong việc điều phối khách phù hợp, tránh tập trung khách vào một điểm; kiểm tra thông tin phòng, chống dịch ở các địa phương; nắm bắt hoạt động của hướng dẫn viên trước ngày đi tour ít nhất 14 ngày; làm việc với các đối tác trong và ngoài nước về việc giảm thiệt hại cho du khách;…

Đối với hướng dẫn viên, ngoài việc thông tin chính xác cho du khách về tình hình dịch bệnh, còn phải hướng dẫn khách các biện pháp phòng, chống như đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách. Bên cạnh đó, các hướng dẫn viên phải tuyệt đối trung thực thông báo lịch trình của mình trong 14 ngày trước ngày đi tour cho đơn vị tổ chức; bảo đảm các nhà hàng phục vụ thức ăn chín cho du khách.

Các đơn vị lưu trú trên toàn quốc phải bảo đảm việc khử trùng khi khách trả phòng; có hình thức kiểm tra để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh khi khách lưu trú, sau đó báo ngay với cơ quan chức năng của địa phương. Các cơ sở lưu trú cần giám sát sức khỏe của cán bộ, nhân viên. Đồng thời, phối hợp các công ty lữ hành bảo đảm an toàn cho khách, lên kế hoạch phục hồi thị trường sau khi hết dịch.

Các công ty vận chuyển và dịch vụ du lịch phải bảo đảm vệ sinh, khử trùng phương tiện vận chuyển; bảo đảm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Ngọc Mận - Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết