Tiếng Việt | English

08/08/2015 - 05:29

Chủ tịch nước dự lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sĩ, 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, ngày 7/8, Bộ Giao thông vận tải, Trung ương Đoàn Thanh niên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu tại Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn. Ảnh: Nguyễn Khang-TTXVN

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, địa danh Truông Bồn (Đô Lương, Nghệ An) là một trọng điểm giao thông quan trọng, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch từ hậu phương lớn Miền Bắc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn Miền Nam. Với vị trí chiến lược, Truông Bồn cũng trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt, hủy diệt của địch. Bất chấp bom đạn hủy diệt, quân và dân ta vẫn ngày đêm bám trụ, chiến đấu kiên cường với ý chí “ Tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc, sống kiên cường bám cầu, bám đường, chết kiên cường, dũng cảm”, “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt”...

Hơn 1.200 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông vận tải, dân quân tự vệ đã anh dũng hy sinh ở trọng điểm Truông Bồn; trong đó có chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội thanh niên xung phong 317 ngày 30/10/1968, khi chỉ còn ít giờ nữa Mỹ sẽ ngừng ném bom Miền Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: nhắc đến địa danh Truông Bồn làm sống lại trong mỗi chúng ta những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom khốc liệt của những năm tháng rực lửa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước oanh liệt của nhân dân ta.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn. Ảnh: Nguyễn Khang-TTXVN

Các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã hiến dâng cả tuổi trẻ và cuộc sống của mình để giữ con đường chi viện cho chiến trường không bao giờ tắc, góp phần làm nên chiến thắng của quân và dân ta trên các chiến trường, vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh, các chị đã làm nên một Truông Bồn bất tử, một huyền thoại về ý chí bất khuất, kiên cường, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến vĩ đại trong thế kỷ XX.

Chủ tịch nước nêu rõ giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh trên chiến trường ác liệt năm xưa, nhưng những tấm gương nghĩa liệt, sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sĩ mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định, khánh thành Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, chúng ta thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời để lưu giữ, bảo tồn một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau, để Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, bất khuất kiên cường của các thế hệ cha anh cho các thế hệ cháu, con, để dân tộc, đất nước ta mãi mãi trường tồn, phát triển rực rỡ.

Chủ tịch nước mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An bằng tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn với các thế hệ cha anh cũng như trách nhiệm đối với thế hệ mai sau sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử Truông Bồn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và của dân tộc, hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh, chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước tin tưởng, với truyền thống của quê hương Xô Viết anh hùng, bằng sự năng động, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tạo những bước phát triển đột phá, xây dựng trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ như tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra, xứng danh quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

Sau lễ khai mạc, đông đảo đại biểu, người dân Nghệ An đã xem chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Tráng ca bất tử" tái hiện lịch sử hào hùng của một thời hoa lửa với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, nhân chứng lịch sử./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Chia sẻ bài viết