Tiếng Việt | English

28/08/2015 - 15:39

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng cho Cảnh sát biển Việt Nam

Sáng 28/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Hòa trong không khí cả nước chào mừng Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hôm nay (28/8), tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới" và Kỷ niệm 17 năm ngày truyền thống (28/8/1998-28/8/2015).

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cùng đại diện các thế hệ Cảnh sát biển Việt Nam.

Chủ tịch nước phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Cách đây vừa tròn 17 năm, Bộ trưởng Quốc phòng đã ban hành quyết định thành lập Cục Cảnh sát biển nay là Bộ tư lệnh Cảnh sát biển. Từ đó, ngày 28/8 hàng năm trở thành ngày truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Trải qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; được sự giúp đỡ tận tình của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương trên địa bàn đóng quân; các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng của Cảnh sát biển nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn và thực thi pháp luật; phòng chống ngày càng có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm trên biển; bảo vệ môi trường biển.

Đặc biệt trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa, với tinh thần kiên quyết, dũng cảm, bình tĩnh, khôn khéo, Cảnh sát biển đã thực hiện đúng chủ trương, đối sách của Đảng và Nhà nước, cùng với các lực lượng khác giữ vững chủ quyền biển đảo quốc gia, giữ môi trường hòa bình ổn định để phát triển kinh tế đất nước, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; cứu hộ, cứu nạn và quan hệ hợp tác quốc tế...

Lực lượng Cảnh sát biển đã và đang khẳng định được vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách của Nhà nước trong quản lý an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm thực thi pháp luật trên các vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc.

Chúc mừng sự trưởng thành và ghi nhận những cố gắng, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong 17 năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh 17 năm qua, thời gian tuy không dài, nhưng với những thành tích và chiến công rất đáng tự hào của Lực lượng Cảnh sát biển, được xây dựng bằng tinh thần dũng cảm, ý chí tiến công, bằng công sức, trí tuệ và cả xương máu của cán bộ, chiến sỹ. Những công lao, thành tích đó đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, Chủ tịch nước cho rằng, trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường; các hoạt động tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và các vùng biển trọng điểm của nước ta vẫn tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định, khó lường.

Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường biển, đảo đã và đang đặt ra những nhiệm vụ rất nặng nề cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có trọng trách của Cảnh sát biển Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cảnh sát biển phải coi trọng và làm tốt hơn nữa