Tiếng Việt | English

26/12/2015 - 05:36

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam, Trung Quốc

Chiều 25/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam Từ Thủ Thịnh.

Tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam Từ Thủ Thịnh đánh giá cao chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta; đồng thời tin tưởng, chuyến thăm sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ "vừa là đồng chí vừa là anh em" Việt Nam - Trung Quốc, cũng như vun đắp cho quan hệ hữu nghị giữa các địa phương hai nước, trong đó có tỉnh Nghệ An và tỉnh Hồ Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam Từ Thủ Thịnh

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí Từ Thủ Thịnh đặc biệt nhấn mạnh tới những lợi thế của địa phương như nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Năm 2015, GDP của Hồ Nam đạt gần 3.000 tỉ nhân dân tệ (khoảng hơn 500 tỷ USD).

Hồ Nam có hơn 68 doanh nghiệp đang làm ăn tại Việt Nam trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, máy móc công trình. Thương mại song phương Hồ Nam và Việt Nam năm 2010 đạt 250 triệu USD. Với những lợi thế đó, đồng chí Từ Thủ Thịnh mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực mà Hồ Nam có thế mạnh.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm Hồ Nam, quê hương của Chủ tịch Mao Trạch Đông, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Trung Quốc, người có quan hệ gắn bó, thân thiết với cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị tỉnh Nghệ An và tỉnh Hồ Nam nói riêng và các địa phương của Việt Nam với tỉnh Hồ Nam nói chung tiếp tục tăng cường hơn nữa giao lưu hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung.

Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc đã có trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam Từ Thủ Thịnh

Tỉnh Hồ Nam và tỉnh Nghệ An cần phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả Thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị đã ký kết; tăng cường giao lưu, hợp tác thực chất, hiệu quả trong các lĩnh vực giữa hai địa phương.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung phát triển ổn định, bền vững, cũng như tăng cường giao lưu, hợp tác hiệu quả, thực chất giữa các địa phương hai nước. Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lớn của các địa phương Trung Quốc, trong đó có các doanh nghiệp của Tỉnh Hồ Nam đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

** Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm, dâng hoa và viếng Chủ tịch Mao Trạch Đông tại khu tưởng niệm Chủ tịch Mao Trạch Đông ở thành phố Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng kính viếng". Kính cẩn nghiêng mình trước tượng Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của lãnh tụ vĩ đại đã khai sinh ra Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Chủ tịch Quốc hội và đoàn cũng đã thăm quan bảo tàng giới thiệu toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Khu tưởng niệm nằm dưới núi Dẫn Phượng, thuộc dãy Thiều Sơn, thành phố Thiều Sơn, tỉnh Hồ Nam, được khởi công xây dựng từ năm 1963.

Trong khuôn khổ hoạt động của đoàn, chiều ngày 25/12, tại Hồ Nam, Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc đã có trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Nhân đại Hồ Nam Từ Thủ Thịnh. Hai tỉnh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị từ năm 2001; là sự kết nghĩa hợp tác giữa quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương của Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác đầu tư, thương mại, văn hóa, nông nghiệp, du lịch./.

Ngọc Thạch-Hà Thắng-Lê Bảo- Hồng Quân/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết