Tiếng Việt | English

13/07/2018 - 05:07

Chữa mẹo hóc dị vật theo cách nhiều người vẫn làm, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

Khi thấy khó chịu ở cổ, bà Lan liên tục nuốt cơm để dị vật trôi xuống bụng nhưng bất thành.

Bà Lan (tên được thay đổi, 57 tuổi, ngụ huyện Dầu Tiếng, Tây Ninh) bị cảm và uống thuốc vào ban đêm, khi không bật đèn.

Sau khi uống liều thuốc tây, bà Lan thấy khó chịu ở cổ. Nghĩ đã hóc dị vật, bà Lan liên tục nuốt cơm cục theo như phương pháp dân gian để dị vật trôi xuống bụng nhưng không có tác dụng.

Nữ bệnh nhân nhập viên do nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ

Sáng hôm sau, tình trạng ngày càng nặng, gia đình vội đưa bà tới bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc thăm khám.

Theo bác sĩ, bà Lan nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, không ănh được, đau nhiều vùng hạ họng, không thể nằm thẳng người.

Qua thăm khám, chụp Xquang, phát hiện vùng thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.-C5 của người bệnh có dị vật chưa rõ loại. Các bác sĩ đã nội soi thực quản an thần lấy dị vật ra ngoài.

30 phút sau thủ thuật, bác sĩ gắp thành công dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường  kính khoảng 2,5cm ra khỏi thực quản người bệnh.

Các bác sĩ cho hay, nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Mọi người hay dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra.

Viên thuốc nguyên vỏ, cạnh sắc nhọn mắc trong thực quản người bệnh

Tuy nhiên, điều này có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý.

Nuốt phải dị vật lớn nếu không được chữa trị kịp thời, dị vật có thể sẽ đâm thủng thực quản gây viêm trung thất hoặc di chuyển xuống ruột non, ruột già gây viêm, tắc hoặc thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyên mọi người nên ăn uống trong điều kiện đủ ánh sáng, ăn chậm nhai kỹ để tránh nuốt phải dị vật.

Khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào cơ thể mà nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Theo Vietnamnet.vn

Chia sẻ bài viết