Tiếng Việt | English

15/09/2018 - 09:40

Chuyên gia Hàn Quốc “hiến kế” phát triển nền kinh tế Triều Tiên

Cuộc hội thảo về phương hướng hợp tác kinh tế liên Triều tại Seoul ngày 14/9. (Nguồn: Yonhap)

Cuộc hội thảo về phương hướng hợp tác kinh tế liên Triều tại Seoul ngày 14/9. (Nguồn: Yonhap)

Một tổ chức tư vấn của Chính phủ Hàn Quốc ngày 14/9 đã kêu gọi phát triển nền kinh tế Triều Tiên "theo yêu cầu" trong tiến trình hợp tác kinh tế liên Triều, cho rằng phát triển các ngành mới dựa trên công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) là thích hợp đối với Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên.

Ông Lee Sang-jun, Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu định cư Hàn Quốc do nhà nước tài trợ, cho rằng diện tích thủ đô Bình Nhưỡng, bao gồm khu vực Nampo, là mảnh đất lý tưởng cho phát triển các ngành mới dựa trên ICT. 

Ông cũng đề xuất xây dựng khu vực Haeju ở bờ biển phía Tây và Wonsan ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên thành các thành phố du lịch quốc tế.

Ông Lee đã giới thiệu kế hoạch phát triển nền kinh tế Triều Tiên tại một cuộc hội thảo về phương hướng hợp tác kinh tế liên Triều, sự kiện do Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cùng Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc phối hợp tổ chức. 

Chuyên gia này phát biểu: "Xét tới tiềm năng lớn của Hàn Quốc và Triều Tiên cũng như sự thay đổi trong xu thế toàn cầu, hợp tác liên Triều về giải trí, du lịch chữa bệnh, các công nghệ tiên tiến và ứng dụng có thể tạo đà tăng trưởng mới”./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết