Tiếng Việt | English

07/01/2016 - 19:44

Chuyên gia Mỹ: Bom mà Triều Tiên thử không phải là bom nhiệt hạch

Chuyên gia về vũ khí hạt nhân của Mỹ khẳng định quả bom mà Triều Tiên vừa cho nổ khó có thể là bom nhiệt hạch (còn gọi là bom khinh khí).

Cựu chuyên gia cố vấn cho tư lệnh chiến dịch hải quân Mỹ - Theodore Postol, nói với Sputnik rằng gần như chắc chắn rằng vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên không phải là để thử một quả bom khinh khí (bom H) hay còn gọi là bom nhiệt hạch.


Một vụ thử bom hạt nhân. Ảnh: Internet.

Hôm 6/1 Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest cho biết các đánh giá sơ bộ về cái gọi là cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên không khẳng định đây là một vụ thử thành công của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Postol nói: “Điều duy nhất tôi có thể tưởng tượng họ làm được với giới hạn công nghệ và nguồn lực của mình là đưa tritium và deuterium vào khoang một quả bom nguyên tử thông thường”.

Truyền hình trung ương Triều Tiên tuyên bố cuộc thử hạt nhân mới đây của nước này là đối với một quả bom khinh khí hoàn thiện, nhưng chuyên gia Postol cho biết, nhiều khả năng đó chỉ là một vũ khí nguyên tử thông thường sử dụng hai yếu tố phóng xạ có liên quan đến khinh khí là tritium và deuterium.


Thiết kế bom nhiệt hạch 2 giai đoạn. Ảnh: Britannica.

Ông Postol giải thích: Để giải phóng năng lượng cao, các neutron 14 triệu volt sản sinh từ phản ứng hợp hạch sẽ tăng hiệu quả cháy plutonium cho đến khi nó phân rã và phản ứng hạt nhân chấm dứt.

Nhà khoa học nói: Tuy điều này có tạo ra năng lượng cao hơn (so với vũ khí nguyên tử) nhưng đây vẫn không phải là thiết bị nổ nhiệt hạch nhiều pha. Nói cách khác, đây không phải là bom khinh khí mà bên trong lõi chứa một trái bom nguyên tử cùng một số vật liệu hạt nhân khác dùng để kích hoạt một phản ứng nhiệt hạch đầy đủ.

Theo Postol, các thiết bị nổ nhiệt hạch là thách thức lớn, rất khó làm.

Chuyên gia Postol cho biết, ở các cường quốc lớn, các nhà thiết kế vũ khí hạt nhân phải mất hàng thập kỷ kinh nghiệm mới tạo ra được các đầu đạn hạt nhân loại 200 kiloton nặng 200 bảng mỗi đầu đạn mà các tên lửa hành trình của Mỹ có thể mang được.

Postol nhấn mạnh, Triều Tiên “chưa đến gần được với cấp độ phát triển này”./.

Trung Hiếu/VOV.VN (Theo Sputnik)

Chia sẻ bài viết