Tiếng Việt | English

05/12/2015 - 13:50

Chuyên gia nước ngoài tăng thu nhập và tích lũy khi làm ở Việt Nam

Việt Nam dẫn đầu châu Á-Thái Bình Dương về chuyên gia nước ngoài thấy thu nhập khả dụng tăng lên và có khả năng gia tăng tích lũy.

Khối nghiên cứu của Ngân hàng HSBC vừa có nghiên cứu về thu nhập của chuyên gia nước ngoài với đánh giá các chuyên gia nước ngoài sống tại châu Á - Thái Bình Dương là những người được trả lương cao nhất trên thế giới, với mức thu nhập bình quân là 126.537 USD/năm. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là đứng đầu khu vực về khả năng tiết kiệm của chuyên gia nước ngoài.

Việt Nam được đánh giá là đứng đầu khu vực về khả năng tiết kiệm của chuyên gia nước ngoài.(Ảnh minh họa: KT)

Báo cáo cho thấy, châu Á Thái Bình Dương là nơi làm việc của 18% chuyên gia nước ngoài với mức lương vượt quá 200.000 USD/năm, tỷ lệ cao nhất trong các khu vực, theo sau là Trung Đông với 16%. Đóng góp cho vị trí này chủ yếu do mức lương cao của các chuyên gia nước ngoài tại Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc.

Tại châu Á nói chung, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia và Singapore mang lại khả năng tích lũy cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài, từ đó khiến thu nhập khả dụng của họ tăng. Việt Nam đứng đầu danh sách với 67% các chuyên gia đang làm việc tại đây thấy thu nhập khả dụng của mình tăng lên và 68% có khả năng gia tăng tích lũy. Lĩnh vực các chuyên gia đang làm việc tại Việt Nam như: Giáo dục (27%), Marketing (16%), Ngân hàng (11%).

Nhìn chung, châu Á có thế mạnh về yếu tố tăng khả năng tích lũy. Tại Trung Quốc, 68% chuyên gia có mức thu nhập khả dụng tăng và 65% có thể tích lũy nhiều hơn so với khi họ còn ở nước mình. Điều này khiến Trung Quốc trở thành một trong những điểm đến để cải thiện tài chính cá nhân…

Justin Bull, Giám đốc Tài sản cao cấp, Khối nghiên cứu Chuyên gia nước ngoài của HSBC tại Hồng Kông đánh giá: "Châu Á đưa lại những cơ hội tốt nhất về tài chính, cho phép các chuyên gia nước ngoài nâng cao mức sống và đạt được phong cách sống mong muốn. Một bộ phận quan trọng các chuyên gia châu Á lưu chuyển nội vùng: các chuyên gia Úc làm việc tại Trung Quốc và Việt Nam; chuyên gia Ấn Độ làm tại Malaysia và Indonesia; chuyên gia Philippines làm việc tại Malaysia và các chuyên gia Malaysia và Indonesia làm việc tại Singapore”.

HSBC kỳ vọng làn sóng các chuyên gia châu Á làm việc nội vùng sẽ gia tăng cùng với tăng trưởng và sự hội nhập kinh tế trong vùng. Khi ASEAN tiến gần hơn tới việc thành lập cộng đồng kinh tế chung, nhu cầu về nhân lực có tay nghề sẽ tăng để có thể nâng cao tính cạnh tranh cho khu vực.

Với việc ASEAN sẽ gia tăng 57 triệu hộ dân mới thuộc tầng lớp trung lưu vào thị trường tiêu thụ toàn cầu tính tới năm 2025, các chuyên gia sẽ tiếp tục đóng góp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ, ngân hàng, giáo dục, khách sạn, sức khỏe, marketing và xây dựng, như báo cáo đã chỉ ra.

Thêm vào đó, những thỏa thuận mới về thương mại và đầu tư kết nối các nền kinh tế với nhau sẽ khơi thông các vị trí tuyển dụng quốc tế giữa châu Á và các thị trường phát triển. Đây đúng là một thế giới đầy tiềm năng đối với các chuyên gia và tay nghề lao động có kỹ năng đang gia tăng./.

Xuân Thân/VOV.VN

Chia sẻ bài viết