Tiếng Việt | English

30/06/2020 - 10:27

Có hay không việc bảo vệ hành hung bệnh nhân?

Bức xúc về việc bảo vệ Bệnh viện (BV) Tâm thần Long An lao vào hành hung bệnh nhân (BN) khi đang điều trị tại Khoa Tâm thần tổng hợp, người nhà anh P.Đ.T. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để xác minh, điều tra và làm rõ sự việc.


Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt tố cáo việc bảo vệ Bệnh viện Tâm thần Long An hành hung bệnh nhân khi đang điều trị tại bệnh viện

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (mẹ ruột của anh P.Đ.T), ngụ đường Châu Thị Kim, phường 7, TP.Tân An, vào ngày 15/5/2020, anh T. (SN 1982), nhập viện vì có triệu chứng rối loạn tâm thần và lên cơn kích động. Chiều ngày 17/6/2020, bệnh nhân BN T. yêu cầu bác sĩ trực đến giường bệnh để khám bệnh. Đến 18 giờ cùng ngày, y tá và bảo vệ đến tiêm thuốc nhưng BN T. phản ứng do chưa gặp được bác sĩ nên không đồng ý cho y tá tiêm thuốc. 

“2 bảo vệ nắm chân và tay con tôi, lúc đó T. giãy giụa thì bảo vệ 1 người đè, 1 người trói và dùng dùi cui đánh vào người. Tôi nhào vào ôm T. lại nên cũng bị đánh trúng nhiều vết thương ở 2 cánh tay. Con tôi bị bảo vệ đánh với nhiều vết bầm từ trên ngực xuống tới vùng đùi. Tôi yêu cầu Ban Giám đốc BV xử lý nghiêm các bảo vệ vì đã có hành vi hành hung, cố ý đánh người gây thương tích cho con trai tôi” - bà Nguyệt bức xúc.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp trên, Giám đốc BV Tâm thần Long An - Nguyễn Đình Mỹ cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi đánh người của nhóm bảo vệ và gây rối trật tự của người nhà BN. Theo đó, chúng tôi được biết, BN T. lên cơn kích động, thèm thuốc vì đã từng sử dụng chất ma túy đá. Bác sĩ Trần Phương Linh trực BV hôm đó có đề nghị cố định BN T. tại giường để tiêm thuốc.

BV đã làm đúng phát đồ xử trí BN lên cơn kích động tại BV, trong đó có sự hỗ trợ của 2 bảo vệ là H.V.K. và Đ.