Tiếng Việt | English

02/12/2019 - 19:20

Có hay không việc bị thu hồi đất làm đường đê nhưng không được đền bù?

Gần 9 năm mang đơn đến cơ quan chức năng, hộ gia đình ông Huỳnh Văn Lùng, ngụ ấp Hòa Quới, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An liên tục khiếu nại về việc Nhà nước làm tuyến đường đê bao Vàm Cỏ lấy đất của ông nhưng không đền bù. Hiện nay, ông xây dựng nhà trên phần đất của mình nhưng lại bị chính quyền địa phương ngăn cản, đình chỉ với lý do xây dựng nhà trái phép trên phần đất đang tranh chấp giữa các hộ lân cận.

Khiếu nại nhà nước lấy đất làm đường đê không đền bù

Trong đơn phản ánh gửi đến cơ quan chức năng, ông Lùng khiếu nại việc chính quyền làm tuyến đường đê bao Vàm Cỏ đoạn qua địa bàn ấp Hòa Quới, xã Tân Chánh trong đó có một phần diện tích đất của ông mà không đền bù.

Theo trình bày của ông Lùng, vào năm 1996, ông được UBND huyện Cần Đước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa đất số 1322, tờ bản số 06, diện tích 447m2, loại đất thổ. Đến năm 1999, gia đình ông xây nhà trên thửa đất trên. Tuy nhiên, vào năm 2002, khu vực đê bao Vàm Cỏ (đã được làm từ thời điểm năm 1986) từ mặt đập sông Lưu đến cầu ông Cả bị sạt lở nghiêm trọng không còn lưu thông được. Trước tình hình trên, chính quyền điều chỉnh và làm tuyến đê bao phía trước nhà ông nên chia thửa đất thổ số 1322 thành 2 phần, một phần sau đê và một phần trước đê. Tuy nhiên, ông Lùng bức xúc: “Khi Nhà nước điều chỉnh và làm tuyến đê bao có đền bù cho các hộ có đất mà tuyến đường đê đi ngang qua. Trong khi đó, vì sao hộ gia đình tôi lại không được Nhà nước đền bù?”.

Công trình xây dựng nhà trái phép nằm trong hành lang bảo vệ đê và xây dựng trên một phần đất của ông Huỳnh Thanh Vũ và ông Huỳnh Văn Khuy với diện tích khoảng 40m2

Ngoài ra, ông Lùng cho biết: “Phần đất phía trước đê nằm trong thửa 1322 có GCNQSDĐ thế nhưng hiện nay, con tôi là Huỳnh Thị Lan chuẩn bị cất nhà trên phần đất thổ với diện tích khoảng 40m2 nhưng bị chính quyền địa phương lập biên bản và đình chỉ xây dựng với lý do công trình xây dựng nằm trong hành lang bảo vệ đê và xây dựng nhà ở trái phép trên phần đất của ông Huỳnh Thanh Vũ và ông Huỳnh Văn Khuy”.

Nội dung khiếu nại hộ gia đình ông Lùng là không có cơ sở

Liên quan đến việc khiếu nại của hộ gia đình ông Lùng, trao đổi với phóng viên, theo Phó Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Thành Trung, xã đã tiến hành xác minh, làm rõ 2 vấn đề: 

Thứ nhất, về việc khiếu nại đòi đền bù do Nhà nước làm đê bao mất đất của ông Lùng, tại Văn bản số 3600, ngày 29/11/2012, UBND huyện có nêu rõ: Năm 1986-1987, Nhà nước làm tuyến đê bao Vàm Cỏ, đoạn đê ấp Hòa Quới, xã Tân Chánh, đoạn đê song song và giáp với ngôi thổ của ông Lùng, hoàn toàn không mất đất của gia đình ông như trong đơn khiếu nại. Qua thời gian, đoạn đê này bị sạt lở, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn nên UBND xã Tân Chánh làm tuyến đê mới như hiện nay. Xã Tân Chánh có thỏa thuận đền bù cho một số hộ dân bị mất đất do làm tuyến đê mới này. Tuy nhiên, đoạn đê mới này không làm mất đất của ông Lùng như ông khiếu nại. Năm 1999, ông Lùng chiếm phần đất công cặp mặt sông Lưu và xây nhà trái phép. Ngày 11/8/1999, UBND xã Tân Chánh mời ông Lùng làm việc và trong biên bản giải quyết về việc lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép, ông Lùng thừa nhận xây nhà lấn, chiếm đất công là sai, ông xin được ở đến khi nào Nhà nước cần thì ông tự tháo dỡ, không đền bù. Tuy nhiên, UBND xã không đồng ý, buộc