Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 11:00

Cỗ máy giết người SEAL Team 6

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6 của hải quân Mỹ - nổi tiếng với chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden - bị tố cáo là một cỗ máy do thám toàn cầu và giết chóc.


Đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ ở Afghanistan - Ảnh: US Navy

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6 của hải quân Mỹ là một trong những tổ chức quân sự bí mật nhất, bị đồn thổi nhiều nhất tại nước Mỹ. Ngay cả Bộ Quốc phòng Mỹ cũng không chính thức công nhận cái tên này.

Hồi năm 2011, cái tên đặc nhiệm SEAL Team 6 nổi như cồn sau khi tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden trong chiến dịch tại Pakistan. Cuối tuần qua, báo New York Times đăng bài phóng sự điều tra công phu vén màn bí mật của nhóm đặc nhiệm này.

New York Times đã nghiên cứu các tài liệu chính phủ, phỏng vấn hàng chục thành viên đã và đang phục vụ đặc nhiệm SEAL Team 6 và các quan chức quân đội Mỹ để thực hiện phóng sự này. Và những gì phóng sự mô tả là một bức tranh đầy u ám.

Trong một thập kỷ, đặc nhiệm SEAL Team 6 từ một nhóm binh sĩ nhỏ đã phình ra thành lực lượng săn lùng, tiêu diệt hàng loạt nghi can khủng bố và phiến quân Hồi giáo, dẫn đến những cuộc tắm máu.

Chiến tranh không phải là thứ gì đẹp đẽ như người Mỹ tưởng tượng. Việc giết chóc người khác trong một thời gian dài là điều gây chấn động mạnh. Nó lột trần những gì xấu xa nhất trong con người bạn
Cựu thành viên SEAL Team 6 Britt Slabinski

Thiếu sự giám sát

SEAL Team 6 có tên chính thức là Nhóm phát triển chiến tranh đặc biệt hải quân Mỹ (DEVGRU), trực thuộc Bộ chỉ huy chiến dịch đặc biệt chung (JSOC), được thành lập từ tháng 11-1980 sau cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1979.

Kể từ vụ tấn công khủng bố 11-9-2001, Chính phủ Mỹ đầu tư mạnh vào SEAL Team 6. Một cựu quan chức quân đội Mỹ tiết lộ SEAL Team 6 hoạt động rất tự do và hầu như không bị giám sát.

JSOC chịu trách nhiệm quản lý SEAL Team 6 và từng thực hiện nhiều cuộc điều tra nhóm đặc nhiệm này nhưng không bao giờ trình báo kết quả điều tra lên hải quân Mỹ. Thậm chí Quốc hội Mỹ cũng phớt lờ để SEAL Team 6 muốn làm gì thì làm.

“Đó là lĩnh vực mà Quốc hội hoàn toàn không muốn biết quá nhiều” - ông Harold Koh, cựu cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, kể. Ông là người tư vấn cho chính quyền Tổng thống Barack Obama về chiến tranh bí mật.

Sau vụ 11-9, đặc nhiệm SEAL Team 6 được đưa đến Afghanistan để tiêu diệt các thủ lĩnh