Tiếng Việt | English

06/11/2017 - 20:03

Công bố nguyên nhân khiến 500 học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa

Mẫu sữa và mẫu chất nôn đều nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho rằng vi khuẩn bị nhiễm do nhân viên pha (sữa Milo và sữa đặc Ngôi sao Phương Nam) trong điều kiện không đảm bảo.

Chiều 06/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã họp công bố nguyên nhân gây ngộ độc sữa cho hơn 500 học sinh hai trường tiểu học tại thị xã Ngã Bảy xảy ra ngày 27/10.

Uống sữa tuyên truyền Hội khỏe Phù Đổng

Ông Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết vào lúc 7h20 ngày 27/10, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C (gọi tắt là Công ty M.C) được sự ủy quyền của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam thực hiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh trung học và trung học cơ sở toàn quốc cúp Milo năm 2018 đã tổ chức phát sữa pha sẵn miễn phí cho 540 học sinh Trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và 220 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp Thành).

Sau khi uống sữa, khoảng 8h30, một số học sinh Trường Lái Hiếu có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Đến 10h30, một số học sinh Trường Nguyễn Hiền cũng có biểu hiện tương tự.

Tổng số có hơn 500 em học sinh của cả hai trường được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy.
Qua kết quả khám sàng lọc có 39 em học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy được uống thuốc than hoạt tính, truyền dịch, men tiêu hóa, hạ sốt cho những em bị sốt, kháng sinh.

Đến tối cùng ngày, tất cả học sinh đã xuất viện về nhà, tiếp tục theo dõi.

"Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn dương tính vi sinh và vi khuẩn. Kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn Staphylococcus aureus" - ông Tùng cho biết.

Trước thông tin Công ty M.C đã pha sữa Milo cùng với sữa đặc có đường Ngôi sao Phương Nam có thể gây ra ngộ độc sữa, ông Trần Quang Trung, nguyên chánh thanh tra Bộ Y tế, chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho rằng không có sự xung đột khi pha chế chung hai loại sữa này.

"Việc pha chế chung còn bổ sung thêm dinh dưỡng. Nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus là do nhân viên pha chế trong điều kiện không đảm bảo" - ông Trung khẳng định. 

Ông Trần Quang Trung, nguyên chánh thanh tra Bộ Y tế, chủ tịch hiệp hội Sữa Việt Nam - Ảnh: Lê Dân

Ông Lê Văn Khởi, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, cũng đồng tình với ý kiến này. Đồng thời, kết luận cũng thể hiện 2 mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi sao Phương Nam đảm bảo các tiêu chuẩn được cấp phép. Và cả hai loại sữa này đều còn hạn sử dụng đến năm 2018.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus hay còn gọi là tụ cầu vàng sống trong đất, nước, độc tính nhiều gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

"Việc pha chế chung còn bổ sung thêm dinh dưỡng. Nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus là do nhân viên pha chế trong điều kiện không đảm bảo"

Ông Trần Quang Trung

Xin lỗi gia đình học sinh

Bà Lê Thị Hoàng Yến, giám đốc truyền thông và hỗ trợ tiếp thị Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cho biết sẽ xin lỗi gia đình học sinh - Ảnh: Lê Dân

Bà Lê Thị Hoàng Yến, giám đốc truyền thông và hỗ trợ tiếp thị Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cho biết việc ủy quyền Công ty M.C pha sữa theo quy trình. Công ty M.C thực hiện theo quy trình và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam có giám sát.

"Công ty TNHH Nestlé Việt Nam hỗ trợ viện phí cho học sinh bị ngộ độc, hỗ trợ nhà trường khắc phục, đồng thời sẽ xin lỗi gia đình học sinh để xảy ra sự cố" - bà Yến cho biết.

Ông Đồng Văn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho rằng đây là sự cố ngoài ý muốn, tại địa phương đã triển khai tại 38 trường nhưng không vấn đề gì. Ngay sau vụ việc, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ chương trình phát sữa miễn phí.

"Hướng tới, tạm ngưng cung cấp sữa miễn phí. Các đơn vị liên quan chịu các chi phí điều trị, thăm hỏi và xin lỗi gia đình học sinh" - ông Thanh yêu cầu.

Theo ông Tùng, Công ty M.C sẽ bị xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục xong các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng./.

Lê Dân/tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết