Tiếng Việt | English

22/03/2020 - 22:00

Cuba cử đội ngũ y bác sỹ đến nhiều nước hỗ trợ chống dịch COVID-19

Cuba cử 140 bác sỹ tới Jamaica và 52 nhân viên y tế tới Italy để hỗ trợ các nước này trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại La Habana, Cuba ngày 12/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhóm 140 bác sỹ người Cuba ngày 21/3 đã đến thủ đô Kingston của Jamaica để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này.

Trước đó đầu tháng Ba, Jamaica đã tuyên bố quốc đảo này là khu vực thảm họa và đề nghị sự trợ giúp y tế từ Cuba.

Bác sỹ Eduardo Ropero, Trưởng nhóm bác sỹ Cuba, cho biết: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ đất nước anh em của mình," đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tình đoàn kết trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 đang lây lan chóng mặt ra toàn thế giới.

Theo ông Ropero, nhóm bác sỹ này sẽ phối hợp với các bác sỹ Cuba đang làm việc tại Jamaica để chống dịch.

Hợp tác y tế giữa hai quốc gia ở vùng Caribean này đã bắt đầu từ năm 1976. Đa số nhân viên y tế người Cuba được cử tới Jamaica đợt này là nữ y bác sỹ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong hệ thống y tế công cộng ở Cuba.

Cùng ngày, Cuba cũng đã gửi 52 nhân viên y tế đến nỗ lực dập dịch tại Italy - ổ dịch lớn nhất ở châu Âu.

Hiện, các bác sỹ Cuba cũng đang làm việc tại Surinam, Nicaragua và Venezuela để hỗ trợ chống dịch.

Với việc sở hữu lực lượng nhân viên y tế hùng hậu và có nhiều kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm, nhiều quốc gia như Peru, El Salvador, San Vicente và Granadinas... cũng đang đề nghị Cuba giúp đỡ trong cuộc chiến ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết