Tiếng Việt | English

06/07/2018 - 15:20

Cụm công nghiệp Hoàng Gia vẫn chưa xây dựng xong khu xử lý nước thải tập trung

Dù các cơ quan chức năng tỉnh nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nhưng đến nay, hệ thống xử lý nước thải (XLNT) tập trung của Cụm công nghiệp (CCN) Hoàng Gia, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện xong.

14 năm hoạt động không có khu xử lý nước thải tập trung

CCN Hoàng Gia đi vào hoạt động từ năm 2004 đến nay, luôn là điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường. Ngành chức năng tỉnh nhiều lần làm việc với chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàng Gia Long An, yêu cầu xây dựng khu XLNT tập trung cho toàn cụm.

Tháng 12/2006, chủ đầu tư cam kết tháng 3/2007 sẽ hoàn thành hệ thống XLNT tập trung, đưa vào vận hành nhưng thất hứa. Tháng 11/2007, chủ đầu tư tiếp tục hứa tháng 8/2008 sẽ đưa hệ thống này vào vận hành nhưng lại tiếp tục thất hứa. Sau đó, công ty xin gia hạn thời gian hoàn thành đến tháng 6/2016 nhưng kết quả cũng như các lần trước.

Bể chứa nước thải của một doanh nghiệp thứ cấp trong cụm công nghiệp được xử lý sơ bộ nhưng khi xả thải ra môi trường vẫn vượt mức cho phép

Trước tình trạng này, CCN Hoàng Gia nhiều lần bị ngành chức năng xử phạt vi phạm về lĩnh vực môi trường: Năm 2008 xử phạt 25,5 triệu đồng, năm 2010 phạt 235 triệu đồng,... Ngoài ra, cuối năm 2010, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) kiểm tra và kết luận: CCN Hoàng Gia có nhiều vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và chuyển hồ sơ đề nghị tỉnh Long An xử phạt.

Sau nhiều lần bị kiểm tra, xử phạt, năm 2014, chủ đầu tư xây dựng hệ thống XLNT tập trung nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tháng 6/2018, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát về công tác bảo vệ môi trường tại nhiều khu, CCN trên địa bàn tỉnh, trong đó có CCN Hoàng Gia. Qua giám sát cho thấy, hệ thống XLNT tập trung của CCN Hoàng Gia hiện chỉ mới hoàn thành phần xây thô, chưa lắp đặt thiết bị xử lý, chưa xây dựng đường ống thu gom nước thải của các đơn vị thứ cấp.

Gần 60 nhà máy xả thải ra ngoài, gây ô nhiễm

Trong một cuộc làm việc gần đây, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh chỉ rõ, CCN Hoàng Gia là một trong những đơn vị gây ô nhiễm môi trường nặng, kéo dài trong thời gian dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đoàn giám sát đề nghị chủ đầu tư hạ tầng đưa ra lộ trình, giải pháp, cam kết cụ thể để khắc phục tình trạng này, nhất là tập trung xây dựng hoàn chỉnh, đưa vào vận hành hệ thống XLNT tập trung. Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Gia Long An (chủ đầu tư hạ tầng CCN Hoàng Gia) - Bùi Thị Kim Hoa cho biết, do gặp khó khăn về tài chính nên đến nay, hệ thống XLNT tập trung vẫn chưa hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Vì chưa có hệ thống XLNT tập trung nên thời gian qua, các nhà máy thứ cấp xả nước thải ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này kéo dài khiến người dân bức xúc, địa phương “đau đầu”. “Thực trạng CCN Hoàng Gia chưa có khu XLNT tập trung được nêu trong nhiều cuộc họp, nhất là phiên chất vấn của một số cuộc họp HĐND tỉnh” - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn cho biết.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) - Quách Cao Minh, thời gian qua, khoảng 60 doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong CCN xả nước thải ra kênh, gây ô nhiễm môi trường. Lượng nước thải phát sinh xả ra bên ngoài trên 600m3/ngày, đêm.

“Dù có đơn vị thứ cấp xử lý sơ bộ ban đầu nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu nên nước thải xả ra bên ngoài đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Trước tình trạng này, ngành chức năng tỉnh tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư sớm hoàn thành khu XLNT tập trung để đưa vào vận hành” - ông Minh cho biết./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết