Tiếng Việt | English

01/12/2019 - 07:40

Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Long An triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM). Việc mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao cũng được chú trọng.

Việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng
Việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng

Nỗ lực giảm lây truyền 

Long An đang triển khai nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu đạt 90-90-90 trong năm 2019 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi-rút HIV (ARV); 90% bệnh nhân điều trị ARV duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện). Để đạt mục tiêu này, các địa phương tiếp tục triển khai mô hình tìm ca HIV, rà soát số người nhiễm HIV trong cộng đồng và đưa vào điều trị. Khi xác định được người dễ phơi nhiễm HIV sẽ thuận lợi cho việc triển khai các biện pháp cung cấp dịch vụ can thiệp, tư vấn xét nghiệm HIV kịp thời. Qua đó, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Nhằm đạt mục tiêu này, các cơ sở điều trị HIV/AIDS tại huyện Đức Hòa, Bến Lức và TP.Tân An triển khai hoạt động tiếp cận tìm ca nhiễm HIV mới thông qua nhân viên y tế và đặc biệt là nhân viên hạt giống tích cực.

Anh N.V.T tham gia nhóm nhân viên hạt giống tích cực cơ sở điều trị HIV/AIDS Trung tâm Y tế huyện Bến Lức từ tháng 7-2019. Từ khi tham gia đến nay, anh T. tiếp cận khoảng 40 ca để tư vấn, hỗ trợ và vận động đến cơ sở y tế xét nghiệm, trong đó có 15 ca dương tính với HIV. “Là người nhiễm HIV thuộc nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM) nên tôi thuận lợi trong việc tiếp cận bạn tình. Thông qua group Blued bạn đồng giới nam, tôi dễ tiếp cận để tư vấn, vận động người có nguy cơ cao sử dụng que test nhanh HIV và đến cơ sở y tế để xét nghiệm. Bệnh nhân (BN) thường có tâm lý mặc cảm và lo sợ bị người khác biết mình nhiễm HIV. Vì vậy, thực hiện nhiệm vụ này, tôi phải tạo được niềm tin cho người bệnh. Mỗi khi vận động được BN làm các xét nghiệm và có hướng dẫn đến điều trị bệnh kịp thời chính là niềm vui lớn của tôi”- anh N.V.T cho biết.

Ngoài ra, tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS, thông qua những BN mới điều trị dưới 6 tháng, BN điều trị lại, BN có tải lượng HIV trên 1.000 bản sao/ml, nhân viên y tế sẽ tiếp cận bạn tình, bạn chích của họ để tư vấn, xét nghiệm HIV. Nếu phát hiện HIV dương tính sẽ đưa vào điều trị ARV hoặc âm tính sẽ điều trị PrEP dự phòng HIV. Để tăng số ca nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV, hoạt động tìm ca nhiễm HIV mới cũng được ngành y tế đẩy mạnh tại phòng tư vấn, xét nghiệm HIV cho những khách hàng tự nguyện và người nghiện chích đang điều trị tại cơ sở Methadone.

Em N.V.C (huyện Bến Lức) là người nhiễm HIV có bạn tình đồng giới nam cũng nhiễm HIV, cho biết: “Chúng em đều nhiễm HIV nhưng nhiễm từ ai và khi nào thì không biết. Được sự vận động của nhân viên y tế, chúng em điều trị ARV đã 2 năm. Gần đây, em và bạn tình xét nghiệm và biết được tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện. Em rất vui vì mình không còn là nguồn lây HIV cho những người có xu hướng tình dục đồng giới nam”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh phát hiện và đưa vào điều trị 333 người nhiễm HIV, vượt chỉ tiêu 140% Sở Y tế đã cam kết với Bộ Y tế. Hiện việc tìm ca HIV mới còn khó khăn do nhiều cán bộ y tế cơ sở chưa đủ kinh nghiệm, kỹ năng để tiếp cận và tư vấn những trường hợp nhạy cảm như bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV và MSM.

Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân điều trị ARV

Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân điều trị ARV

Không phát hiện = không lây truyền 

Những năm trước đây, thuốc điều trị kháng vi-rút HIV (ARV) chưa được triển khai rộng rãi dẫn đến sự phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV vì nhận thức của một bộ phận người dân xem đây là bệnh “vô phương cứu chữa” và chỉ có người vướng vào ma túy, mại dâm mới bị nhiễm HIV. Hiện nay, với phát hiện K=K đã thay đổi nhận thức HIV/AIDS là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể điều trị và dự phòng.
Chị N.T.N (huyện Đức Hòa), đang mang thai tuần thứ 21, chia sẻ: “Khi trở thành vợ chồng, tôi mới biết anh ấy nhiễm HIV. Do anh ấy tuân thủ điều trị ARV tốt nên tải lượng vi-rút HIV đã dưới ngưỡng phát hiện. Vì vậy, tôi may mắn chưa bị lây truyền căn bệnh thế kỷ này”.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, thông điệp K=K được đúc kết từ 4 nghiên cứu khoa học trên 3.000 cặp bạn tình đồng giới và dị giới với 106 ngàn lần quan hệ tình dục không dùng bao cao su. Bạn tình là người nhiễm HIV nhưng được điều trị thuốc ARV có hiệu quả với lượng HIV trong cơ thể dưới 200 bản sao/1ml máu được gọi là không phát hiện HIV. Vì vậy, họ không thể lây truyền HIV cho người khác chưa nhiễm HIV qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, K=K không có giá trị dự phòng HIV qua đường máu. Vì vậy, người nghiện ma túy vẫn phải sử dụng riêng kim tiêm để dự phòng lây truyền HIV. Đối với phụ nữ mang thai nếu đạt được K=K thì nguy cơ lây truyền HIV cho em bé rất thấp.

Đến cuối tháng 10/2019, trên địa bàn tỉnh có 1.964 người nhiễm HIV đang điều trị ARV. Ngoài ra, có hơn 500 người có hộ khẩu trong tỉnh đang điều trị tại TP.HCM. Tại 5 cơ sở điều trị HIV/AIDS trong tỉnh, có 1.547 BN đạt tiêu chuẩn xét nghiệm tải lượng HIV, trong đó có 1.462 BN (chiếm 94,5%) đạt tải lượng HIV dưới ngưỡng không phát hiện. Đây là những BN điều trị ARV đạt K=K sẽ sống khỏe mạnh và không thể lây truyền HIV cho người khác qua quan hệ tình dục.

“Hiện nay, ARV được xem như là thuốc điều trị đặc hiệu HIV. Đối với người có hành vi nguy cơ nghi phơi nhiễm HIV hãy mạnh dạn đi xét nghiệm, nếu nhiễm HIV thì điều trị càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy, nếu BN điều trị ARV sớm và tuân thủ uống thuốc đúng chỉ định thì trong vòng 6 tháng đến 1 năm, họ có thể đạt K=K” - ông Nguyễn Ngọc Linh cho biết.

K=K góp phần đạt mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức ý nghĩa K=K trong đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt đối với cán bộ phục vụ trực tiếp BN tại các cơ sở dịch vụ HIV. Đồng thời, tăng cường phổ biến mạnh mẽ thông điệp K=K trong cộng đồng nhằm tránh tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Có như thế, việc tiếp cận xét nghiệm và điều trị HIV sẽ không còn rào cản và bình thường như những bệnh khác. Ngoài ra, trung tâm tiếp tục mở rộng thêm cơ sở xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Toàn tỉnh hiện có 5 cơ sở tại TP.Tân An, thị xã Kiến Tường, huyện Đức Hòa, Bến Lức và Cần Đước. Dự kiến, năm 2020 sẽ mở thêm 3 cơ sở tại huyện Thủ Thừa, Tân Trụ và Châu Thành nhằm giúp người dân tiếp cận dịch vụ thuận lợi hơn.

Việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, đoàn thể trong triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng, chống HIV/AIDS.

Phát hiện quan trọng K=K đã được 98 quốc gia trên thế giới công nhận và ủng hộ. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và Bộ Y tế có những chính sách hướng dẫn 63 tỉnh, thành phố trên cả nước phổ biến rộng rãi K=K nhằm đạt mục tiêu xóa bỏ kỳ thị HIV/AIDS, khuyến khích người có nguy cơ xét nghiệm và điều trị HIV sớm, góp phần đạt mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết