Tiếng Việt | English

14/01/2016 - 10:22

Cùng xây dựng văn hóa giao thông

Chủ đề Năm ATGT năm nay được xác định: “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ”, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Để bảo vệ tính mạng, hạnh phúc của chính mình và người khác, cần lắm ý thức nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, cùng xây dựng văn hóa giao thông của mọi người.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, từ năm 2011-2015, cả nước xảy ra 158.125 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 48.015 người, bị thương 162.058 người. Tuy có giảm cả ba mặt so với cùng kỳ 5 năm trước nhưng con số bình quân mỗi năm có hơn 9.000 người tử vong vì TNGT đối với một đất nước đang sống trong hòa bình là rất lớn. Đó là chưa kể nỗi đau của những người ở lại, những tổn hại về vật chất, tinh thần, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển KT-XH của đất nước. Ý thức được sự mất mát, đau thương do TNGT gây ra, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông là yêu cầu không bao giờ thừa.

Long An, từ năm 2011 đến nay, TNGT liên tục được kéo giảm, đây là tín hiệu vui, thể hiện hiệu quả trong công tác phòng ngừa, văn hóa giao thông của mọi người từng bước được nâng lên,... Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt, những hoạt động hiệu quả, mô hình, cách làm hay cần tiếp tục được nhân rộng như: Tuyên truyền ATGT trong trường học, cuộc vận động “Đường quê an toàn”, diễn đàn đối thoại với người bị TNGT,...

Phát động ra quân Năm ATGT 2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành chủ quản và các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động thực thi công vụ; chú trọng các khâu quản lý vận tải, đào tạo sát hạch lái xe, đăng kiểm phương tiện, tuần tra, kiểm soát; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu lĩnh vực vận tải nhằm nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ và giảm giá cước; tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT,... Thật vậy, khi có sự phối hợp đồng bộ, thực hiện hiệu quả các giải pháp với tinh thần thật sự vào cuộc, ý thức trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội nhất định sẽ gặt hái thành công.

Xây dựng văn hóa giao thông - Trách nhiệm không của riêng ai! Để không còn nỗi đau mang tên TNGT, mọi người chúng ta cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông; cùng xây dựng văn hóa giao thông, xem đây là nét đẹp khi tham gia giao thông./.

Khánh Tâm

Chia sẻ bài viết