Tiếng Việt | English

21/06/2020 - 10:32

Cuộc hội ngộ của những người làm báo

Đã qua 9 lần tổ chức luân phiên giữa các báo trong khu vực, họp mặt báo Đảng miền Đông Nam bộ (mở rộng) trở thành ngày hội truyền thống với nhiều kỷ niệm vui, khó quên của những người làm báo.

Những  người làm báo dự họp mặt tham quan  các khu di tích lịch sử

Những người làm báo dự họp mặt tham quan các khu di tích lịch sử

Đến hẹn lại lên, 9 năm qua, cứ đến tháng 6 hàng năm, họp mặt báo Đảng miền Đông Nam bộ (mở rộng) lại được tổ chức. Đây chính là dịp để những người làm báo trong khu vực giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những cách làm hay trong thực hiện nội dung tuyên truyền, phát hành báo, làm kinh tế báo chí, những hình thức tuyên truyền đa dạng đến hệ thống chính trị và người dân theo đúng tôn chỉ, mục đích của báo Đảng địa phương.

Tại những cuộc họp mặt, người làm báo lại háo hức tham gia các hoạt động hội thao như văn nghệ, đá bóng, bơi lội,... Giữa trời nắng nóng nhưng các vận động viên là những người làm báo của các đơn vị vẫn nhiệt tình tham gia thi đấu. Anh Văn Chính đến từ Báo Đồng Nai, tâm sự: "Mục tiêu tham gia thi đấu thể thao tại các kỳ họp mặt, chúng tôi không đặt nặng thành tích mà quan trọng là cùng đồng nghiệp ở các báo tỉnh bạn tạo nên sân chơi vui vẻ".

Phó Bí thư  Tỉnh ủy Long An -  Nguyễn Văn Được dự và phát biểu tại ngày họp mặt báo Đảng các tỉnh miền Đông Nam bộ (mở rộng) lần thứ 9/2019 do Báo Long An tổ chức

Phó Bí thư Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được dự và phát biểu tại ngày họp mặt báo Đảng các tỉnh miền Đông Nam bộ (mở rộng) lần thứ 9/2019 do Báo Long An tổ chức

Ngoài ra, trong mỗi lần họp mặt, những người làm báo còn có dịp tham quan những địa danh ở tỉnh đăng cai tổ chức, tìm hiểu về mảnh đất, con người nơi đó. Những người làm báo dự họp mặt qua các năm đã đến thăm Chiến khu D (Đồng Nai); Công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (Long An); tham quan, leo núi Bà Đen (Tây Ninh);... "Mỗi chuyến đi như thế, những người làm báo hiểu hơn về lịch sử, văn hóa và con người ở địa phương đó. Đây chính là dịp bồi bổ thêm nhiều nguồn kiến thức quý báu trong công việc cho người làm báo" - phóng viên Quang Vinh, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, chia sẻ.

Ngoài các hoạt động hội thao, một nội dung không thể thiếu là hội thảo. Năm 2019, tại cuộc họp mặt các báo Đảng miền Đông Nam bộ (mở rộng) lần thứ 9 (vòng II) do Báo Long An đăng cai, đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Báo chí trước thách thức từ mạng xã hội (MXH)” và nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đơn vị tham gia.

Những người làm báo Đảng trong khu vực tham dự hội thao

Những người làm báo Đảng trong khu vực tham dự hội thao

Tham luận của Báo Long An cho rằng, MXH cũng là kênh thông tin quan trọng để người làm báo tiếp cận, biết được những sự vụ, sự việc xảy ra mọi lúc, mọi nơi hay những tình huống đời sống thường nhật (cả tốt lẫn xấu). Do đó, chúng ta không bài trừ, né tránh mà chủ động tham gia, phối hợp, chọn lọc, khai thác yếu tố tích cực từ MXH.

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh, một số tác phẩm báo chí có giá trị xuất phát từ những thông tin ban đầu được tải lên MXH. Vì vậy, người làm báo không thể tách rời những diễn biến sôi động của MXH. Nếu không tiếp cận, cập nhật thông tin từ MXH là tự biến mình trở thành kẻ đi sau, đứng sau thời cuộc.

Tương tự, Báo Đồng Nai cũng nhấn mạnh rằng, phải tận dụng MXH để phục vụ tác nghiệp báo chí. Tuy nhiên, để không bị MXH “dẫn dắt” thì không chạy theo tất cả thông tin trên MXH mà chọn lọc, thẩm định những vấn đề người dân quan tâm, có tác động đến xã hội, có ý nghĩa. 

Các nhà báo giao lưu văn nghệ

Các nhà báo giao lưu văn nghệ

Theo anh Hữu Bằng (Báo Long An), qua những lần tham gia họp mặt, những người làm báo lại học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá. Không những vậy, mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí và người làm báo cũng trở nên gần gũi, gắn bó và khắng khít với nhau hơn. Vì vậy, hoạt động này cần được duy trì, mở rộng.

Các vận động viên là người làm báo tham gia thi đấu bóng đá

Các vận động viên là người làm báo tham gia thi đấu bóng đá

Họp mặt báo Đảng miền Đông Nam bộ cứ thế chờ ngày "đến hẹn lại lên" để những người làm báo được hội ngộ cùng nhau./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết