Tiếng Việt | English

11/08/2018 - 09:59

Cựu chiến binh hết lòng với đồng đội

Với nhiều việc làm thiết thực, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - Nguyễn Văn Đức hết lòng chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên (HV) để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Đức (bìa phải) trong một lần tham gia hoạt động du khảo về nguồn

Ông Nguyễn Văn Đức (bìa phải) trong một lần tham gia hoạt động du khảo về nguồn

Khởi xướng thành lập Đội Tiêu binh

Thời trai trẻ, ông Đức tham gia chiến trường biên giới Tây Nam. Sau này, ông làm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Hòa, công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đến năm 2012 thì nghỉ hưu. Không nghỉ ngơi, ông tiếp tục tham gia công tác Hội CCB, giữ chức vụ Chủ tịch hội từ năm 2013. Không ngại khó khăn, vất vả, ông thường xuyên đi cơ sở để tìm hiểu đời sống của những CCB. Qua đó, nhằm gắn kết các HV, củng cố tổ chức hội. Năm 2015, ông thành lập Đội Tiêu binh phục vụ tang lễ của các Mẹ Việt Nam Anh hùng và HV CCB trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, khó khăn nhất khi thành lập đội tiêu binh là chọn người tham gia bởi đa phần HV CCB đều lớn tuổi, có người thân thể không còn lành lặn,... Lúc đầu, ông thành lập 1 đội làm điểm tại thị trấn Hiệp Hòa, 1 đội làm diện tại thị trấn Hậu Nghĩa. Đến nay, 20 đơn vị hành chính của huyện đều có đội tiêu binh, mỗi đội có 9-12 thành viên. Tất cả đều tình nguyện tham gia, xem đây là trách nhiệm đối với các mẹ Việt Nam Anh hùng và đồng đội. Khi có tang, những thành viên trong đội thành lập ban lễ tang, phân công người trực, hỗ trợ gia đình lo hậu sự chu đáo,... Mỗi năm, các thành viên được tập huấn, phổ biến nghi thức tang lễ và cấp phát trang phục,... Tất cả kinh phí hoạt động của đội tiêu binh đều do ông vận động. Từ khi thành lập đến nay, đội phục vụ tang lễ 3 mẹ Việt Nam Anh hùng và 125 HV CCB. Đây là việc làm ý nghĩa, được tỉnh hội đánh giá cao. Sau khi mô hình này được thực hiện đầu tiên ở huyện Đức Hòa, một số địa phương khác: Tân Trụ, Thủ Thừa,... học tập kinh nghiệm.

“Trở về cuộc sống đời thường, bên cạnh những CCB có cuộc sống ổn định, nhiều người gặp không ít khó khăn. Các HV CCB đều từng tham gia kháng chiến, cống hiến tuổi trẻ cho Tổ quốc,... khi qua đời, một số trường hợp vì không có điều kiện nên tang lễ tổ chức chưa được trang trọng. Đó là một trong những lý do thôi thúc tôi thành lập đội tiêu binh” - ông Đức nói.

Những nguồn quỹ nghĩa tình

Từ tấm lòng dành cho HV CCB, ông xây dựng nhiều mô hình ý nghĩa, thiết thực. Đó là quỹ hỗ trợ sản xuất không tính lãi, giúp HV có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Hiện tại, nguồn quỹ này trên 2,5 tỉ đồng. Với số vốn hỗ trợ từ Hội CCB, HV Nguyễn Văn Trung, ngụ xã Đức Lập Thượng, nuôi bò sữa, có thu nhập, nuôi 2 người con học đại học. Hiện tại, các con của ông Trung đều tốt nghiệp và có việc làm.

Trao tặng nhà tình nghĩa

Ngoài ra, từ sự đóng góp của HV với số tiền 50.000 đồng/người/năm (toàn huyện có trên 2.500 HV) và vận động mạnh thường quân, trung bình mỗi năm, ông hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 20 căn nhà. Từ đầu năm đến nay, ông vận động xây dựng được 16 căn. Làm được nhiều việc có ích nhưng ông vẫn cảm thấy chưa hài lòng. Năm 2019, ông dự định vận động quỹ chúc thọ cho CCB cao tuổi.

Chia tay ông, chúng tôi nhớ mãi câu nói “Còn sức là còn cống hiến”. Những việc ông làm trong thời gian qua chính là minh chứng cho câu nói này! Những việc làm ấy mang giá trị nhân văn sâu sắc, thấm đượm nghĩa tình./.

Năm 2016 và 2017, ông Nguyễn Văn Đức được bình xét đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được Hội Cựu chiến binh tỉnh đánh giá cao trong thực hiện nhiệm vụ. Ông nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết