Tiếng Việt | English

09/01/2018 - 09:39

Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2018)

Đa dạng các phong trào

Với lượng kiến thức cần truyền đạt nhiều nhưng thời gian học trên lớp hạn chế nên việc giáo dục các kỹ năng mềm rất khó thực hiện. Vì vậy, các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Đội Thiếu niên tiền phong trong trường học tổ chức đóng vai trò quan trọng, giúp học sinh, sinh viên (HSSV) phát triển toàn diện hơn. Những năm qua, hoạt động phong trào Đoàn, Hội, Đội được các trường học trên địa bàn tỉnh Long An tổ chức khá đa dạng, nội dung và hình thức không ngừng đổi mới, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo HSSV.

Hoạt động tình nguyện vì môi trường của sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

Rèn luyện các kỹ năng mềm

Thế hệ trẻ, nhất là những HSSV đang ngồi trên ghế nhà trường luôn phải tích cực học tập, rèn luyện để đáp ứng xu thế phát triển của thời đại. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, HSSV cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm để ứng xử trong cuộc sống. Nhằm giáo dục và đào tạo nên những con người phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ, các trường tổ chức nhiều hoạt động phong trào, tạo điều kiện và cơ hội tốt nhất để các em phát huy hết khả năng của mình.

Thành lập từ năm 2015, hơn 2 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng của Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An trở thành sân chơi an toàn, bổ ích, góp phần rèn luyện kỹ năng sống, trang bị cho SV nền tảng kiến thức vững vàng, giúp các em tự tin, chủ động hơn trong học tập và cuộc sống. Đặng Thị Thùy Trâm - SV khoa Quản trị Kinh doanh, phấn khởi bộc bạch: “Nhờ tham gia sinh hoạt tại CLB, em rèn luyện được tính kỷ luật, đoàn kết, tự tin trong giao tiếp. Đây là hành trang cần thiết để em có một khởi đầu tốt hơn cho công việc sau này”.

Câu lạc bộ Kỹ năng là sân chơi an toàn, bổ ích, góp phần rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên (Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An)

Với mục tiêu giúp các em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, năm 2017, Đoàn trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An tổ chức Ngày hội SV khỏe. Theo đó, trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và vận động SV tham gia phong trào rèn luyện thân thể, có sức khỏe tốt để học tập thật tốt. “Chúng tôi mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, cơ hội giao lưu, gắn kết giữa các SV, góp phần nâng cao nhận thức về việc tập luyện thể dục - thể thao, giúp SV đạt tiêu chí “Thể lực tốt”, hướng tới danh hiệu “SV 5 tốt”” - Bí thư Đoàn trường - cô Nguyễn Thị Bảo Châu cho biết.

Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, việc học tập vẫn là nhiệm vụ chính của HSSV. Vì vậy, các trường tổ chức nhiều phong trào, hội thi: “Hái hoa dân chủ”, thi đua “Hoa điểm 10”, phong trào “SV 5 tốt”, thành lập CLB Tiếng Anh, giúp các em củng cố, nâng cao kiến thức. Thân Thành Trung - SV lớp Giáo dục tiểu học 1, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, chia sẻ: “Việc tham gia các hoạt động đội, nhóm rất cần thiết đối với SV. Qua đó, giúp chúng em rèn luyện các kỹ năng, phục vụ tốt hơn việc học tập trên lớp”.

Được biết, không chỉ có thành tích học tập tốt, Thành Trung còn là thành viên Ban Chấp hành Đoàn trường. Trong hơn 2 năm học tập tại đây, em luôn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội Sinh viên và nhà trường tổ chức. Với những nỗ lực đó, vừa qua, em vinh dự là SV duy nhất của trường được nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” do Hội SV Việt Nam trao tặng. Đây là phần thưởng cao quý nhất dành cho cán bộ Hội, Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập.

Các hoạt động tình nguyện giúp sinh viên nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng

Giáo dục đạo đức, lối sống

Hàng năm, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy và ban giám hiệu nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội, Đội phối hợp giáo viên triển khai nhiệm vụ giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV với hình thức, nội dung phong phú. Đó là hoạt động “Về nguồn” tại các khu di tích lịch sử, văn hóa; viếng nghĩa trang liệt sĩ; thăm, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng;... “Từ việc tổ chức hiệu quả các hoạt động trên giúp HSSV cảm nhận sâu sắc hơn về truyền thống của quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc” - Bí thư Đoàn trường THPT Tân Trụ, huyện Tân Trụ - thầy Võ Ngọc Thụy đánh giá.

Học sinh Trường THPT Tân Trụ thi làm lồng đèn trung thu

Ngoài ra, các trường còn triển khai thực hiện nhiều công trình thanh niên để rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho HSSV như nhặt rác, quét dọn sân trường và lớp học, trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng lan tỏa, trở thành việc làm thường xuyên trong HSSV. Thông qua các câu chuyện kể, những bài học hay, những đức tính tốt của Bác được các em rút ra và áp dụng vào cuộc sống cũng như việc học tập ở trường.

“Em học ở Bác đức tính giản dị, tiết kiệm, biết chia sẻ với mọi người, không vô cảm trước những khó khăn của người khác. Khi đến trường, em luôn vâng lời thầy cô, sẵn sàng giúp đỡ các bạn, nhất là những bạn học chưa tốt để cùng nhau tiến bộ. Lúc ở nhà, em yêu thương và nhường nhịn em của mình, giúp đỡ cha mẹ làm những việc nhỏ trong nhà” - Ngụy Hoàng Bảo Trâm, lớp 8A4, giải Nhì Hội thi Kể chuyện về Bác Hồ năm học 2016-2017 của Trường THCS Nguyễn Trung Trực, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, chia sẻ.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An ra quân tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

Nhằm tạo môi trường cho HSSV được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ và có kỹ năng thực hành xã hội, các trường tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, hiến máu nhân đạo, Tấm áo mùa xuân tặng bạn,... Mỗi năm, hàng trăm công trình ý nghĩa được thực hiện trên toàn tỉnh, hàng ngàn phần quà thiết thực được trao đến HS nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. những hoạt động này giúp HSSV nâng cao ý thức, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Có thể khẳng định, các hoạt động phong trào trong trường học không chỉ phát huy sự năng động, sáng tạo, nghị lực của tuổi trẻ học đường mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HSSV./.

An Kỳ

Chia sẻ bài viết